(0)

8 phát kiến đã thành hiện thực của Jules Verne

Ngày nay, Verne được coi là một nhà văn rất có tài tiên đoán, đã mường tượng ra nhiều thứ công nghệ hiện đại nhiều tập kỷ trước khi chúng ra đời. Nếu ông sống đến nay, nhà văn khoa học viễn tưởng Pháp hẳn sẽ được chúng kiến nhiều phát minh viễn tưởng của mình trở thành hiện thực—ít nhiều là vậy.

1) Tàu ngầm chạy điện

Ảnh: National Geographic

Trong cuốn tiểu thuyết có lẽ là nổi tiếng nhất của ông, Hai vạn dặm dưới đáy biển, Thuyền trưởng Nemo chu du khắp các đại dương thế giới trong một con tàu ngầm chạy điện khổng lồ, tàu Nautilus.

Bên cạnh cây đàn organ, phòng ăn sang trọng, và các tiện nghi sang trọng khác, tàu Nautilus không khác gì một số loại tàu ngầm hiện đại, chẳng hạn, tàu ngầm ba người lái Alvin giai đoạn 1964, chạy bằng ắc quy axít chì.

Cũng như Alvin, tàu Nautilus chạy hoàn toàn bằng điện, "thời đó điện chẳng khác nào một năng lượng ma thuật," Rosalind Williams, sử gia công nghệ tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã nói.

Trong truyện Thuyền trưởng Nemo tả điện là "một tác nhân mạnh mẽ, biết nghe lời, nhanh, dễ sản sinh, có thể áp dụng cho mọi thứ, và nắm toàn quyền trên tàu của tôi."

2) Tin tức phát thanh

Ảnh: National Geographic

Trong một truyện ngắn năm 1889, "In the Year 2889," Jules Verne miêu tả một phương thức thay thế báo: "Thay vì đem in, hàng sáng tờ Earth Chronicle được đọc cho người đăng ký mua nghe, và họ, qua việc nghe những phóng viên, chnhs khách và các nhà khoa học bàn luận, biết tin tức trong ngày."

Bản tin phát thanh đầu tiên phải đến năm 1920 mới xuất hiện, theo như Associated Press—gần 30 năm sau khi Verne nghĩ ra nó. Bản tin phát thanh trên hệ thống truyền hình phải đợi thêm 28 năm nữa, theo lời CBS News. Đến năm 1974 hàng triệu người đã được xem Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ nhiệm trên TV.

3) Buồm mặt trời

Ảnh: National Geographic

Trong tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển năm 1865, Từ Trái Đất đến Mặt Trăng, Jules Verne đã suy đoán về một con tàu vũ trụ dùng ánh sáng để bay. Ngày nay, công nghệ ấy đã có tên: buồm mặt trời.

"Ông dự đoán được rất nhiều điều đã xảy ra, nhưng đó là bởi ông đọc rất nhiều và nói chuyện với nhiều người và ông biết thế giới quanh mình đang diễn ra những chuyện gì, vậy nên ta sao phải ngạc nhiên?" Williams nói.

"Đó không phải phép thuật. Ông chỉ để ý quan sát mọi thứ."

4) Tàu thám hiểm Mặt Trăng

Ảnh: National Geographic

Jules Verne cũng viết về thứ mà ngày nay ta gọi là tàu thám hiểm Mặt Trăng, chẳng hạn như khoang phi hành đoàn hình nón trên đỉnh tên lửa NASA. Trong Từ Trái Đất đến Mặt Trăng, ông mô tả "các đầu đạn" có thể được dùng để chở hành khách đến Mặt Trăng.

Verne hình dung "một khẩu súng lớn khai hoả, và ta có đủ lực để bứt phá trọng lực," Williams nói.

Verne thường giải thích rất chi li các phát minh tưởng tượng của ông hoạt động như thế nào. "Ông không như H.G. Wells, bịa ra một chất có thể đưa ta lên Mặt Trăng," Williams nói. Các ý tưởng của Verne "về cách ta thực hiện các công việc luôn lấy thực tại làm gốc rễ."

5) Quảng cáo trên không

Ảnh: National Geographic

Jules Verne là người để ý rất kỹ đến thế giới xung quanh, và một trong những lĩnh vực ông để ý đến là quảng cáo. Trong "In the Year 2889," Verne miêu tả "quảng cáo trên khí quyển"—tương tự như quagr cáo trên không.

"Mọi người đều để ý thấy những mẩu quảng cáo khổng lồ phản chiếu trên những đám mây," Verne viết, "lớn đến mức người dân cả một thành phố hoặc thậm chí cả một quốc gia có thể nhìn thấy được."

Mặc dù rất đam mê các thứ dụng cụ và máy móc, Verne không được đào tạo về kỹ thuật, Williams nói.

Ông học luật "và làm trong rạp hát," bà nói. "Và ông có những người bạn quan tâm tới những chuyên ngành như bay bằng vật nặng hơn không khí. Vậy nên ông giao du với những người thích khoa học và phát minh và khám phá."

6) Gọi điện thoại hình

Ảnh: National Geographic

Trong "In the Year 2889" Jules Verne miêu tả các thiết bị "điện thoại hình"—tiền thân của công nghệ họp qua truyền hình ngày nay, dùng để kết nối những thành viên gia đình xa cách ở Bắc và Nam Hàn năm 2005.

Điện thoại hình cho phép "truyền hình ảnh thông qua các gương nhạy nối bằng dây," Verne viết.

Điện thoại hình của Verne là một trong những sự xuất hiện sớm nhất—nếu không muốn nói là đầu tiên—của điện thoại truyền hình trong các tác phẩm giả tưởng, theo như Technovelgy.com, một website phân loại các phát minh và ý tưởng từ khoa học viễn tưởng.

Trí tưởng tượng của Verne chịu ảnh hưởng nhiều bởi các tạp chí khoa học và kỹ thuật, William nói.

"Ông đọc rất chăm," bà nói. "Ông đến những nơi có báo chí và ghi chép hết lại. Thế nên ông biết những điều như có một con tàu ngầm đang được thử nghiệm tại Biển Bắc."

7) Súng bắn điện

Ảnh: National Geographic

Đề tài suy đoán ưa thích của Jules Verne là phương tiện di chuyển, nhưng ông cũng viết về các thứ vũ khí chưa tồn tại. Ví dụ, trong Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển, ông mô tả một khẩu súng có thể gây giật điện mạnh, tương tự như súng bắn điện.

Verne viết về thiết bị đó như sau: "Đạn súng này bắn ra không phải đạn thường, mà là những khối thuỷ tinh nhỏ. Các khối thuỷ tinh được bao bởi một lớp thép, và có những viên chì làm tăng cân nặng; đây là những lọ Leyden thực"—các thiết bị dùng để lưu điện thời thế kỷ 18—"bên trong điện bị nén ở mức rất mạnh. Chỉ cần chạm nhẹ thôi là chúng sẽ được giải phóng, và con vật, dù khoẻ đến đâu, lăn ra chết."

Verne không cho thấy tất cả các phát minh của mình đều có lợi. "Thật sai lầm khi nghĩ rằng ông thể hiện mọi phát minh ảo diệu của mình dưới dạng những thứ tích cực," Williams nói.

"Verne biết rất rõ tiềm năng quân sự và giữ gìn trật tự của các phát minh mới, và rất nghi ngờ khả năng các xã hội đương địa có thể sử dụng chúng một cách khôn ngoan và công bằng."

8) Tàu vũ trụ đáp xuống biển

Ảnh: National Geographic

Trong Từ Trái Đất đến Mặt Trăng, Verne hình dung ra một con tàu vũ trụ đáp xuống biển và nổi lềnh bềnh—tương tự như tàu lên Sao Thuỷ.

Có các tác giả Pháp thế kỷ 19 khác đã đưa công nghệ đương thời vào trong tác phẩm của mình, nhưng ngày nay chỉ Verne được nhớ bởi vì ông còn là một người kể chuyện rất có tài, Williams nói.

"Ông đã có 20 năm làm việc trong nhà hát," bà nói. "Các nhân vật của ông đơn giản và họ làm những việc thú vị... cái tài [của Verne] là kết hợp các câu chuyện sâu sắc với những thứ tân thời và sự hứng khởi đối với khoa học và phát minh."

Long Nguyen dịch (theo National Geographic)
Credit ảnh nền: National Geographic

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan