(0)

8 lí do người hay đọc dễ dàng thành công trong cuộc sống

Thử hình dung trong đầu một người thông minh, cần mẫn, chăm chỉ đi. Nhiều khả năng bạn đang hình dung ra một người ngồi bên chồng sách, hoặc đang thơ thẩn trong thư viện. Cũng chẳng có gì là lạ, bởi vì những người hay đọc thường là những người hay có các tố chất giúp dẫn đến thành công. Những tố chất đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Họ tập trung cao độ

Những người thành công là những người có thể ngồi xuống làm xong sạch việc mà không 1 lần mở tab mới lướt facebook hay lên 9gag ngắm mèo làm trò khỉ. Và điều này sẽ chẳng xa lạ gì với những độc giả trung thành của các cuốn sách "ném chó vỡ đầu" như "Trò chơi vương quyền" hay "Biên niên ký chim vặn dây cótcó còn lạ gì đâu? Tất nhiên, đang đọc cũng phải có lúc nghỉ giải lao, nhưng những người "nghiện" đọc luôn cảm thấy bức bối nếu phải xa rời cuốn sách quá lâu. Đó cũng chính là cảm nhận của những người thành công khi họ vẫn còn việc phải làm.

2. Họ có mục tiêu

Người đọc tốt thường luôn đặt mục tiêu trước khi ngả người ra ghế và thưởng thức một cuốn truyện hay. Có thể họ quyết định hôm nay sẽ đọc xong từng này trang sau đó mới đi làm việc khác, hoặc đọc cho đến khi hiểu tại làm sao một tia sét có thể làm xác chết sống dậy. Cho dù mục tiêu có là gì, mỗi lần mở sách ra họ đều biết chắc mình sẽ phải làm gì. Tương tự, những người thành công luôn đặt mục tiêu cho cuộc sống, Và họ không ngừng hoạt động hướng đến mục tiêu đó cho đến khi họ hoàn thành nó.

3.Họ rất biết sử dụng thời gian

Nếu còn 10 phút nữa là phải ra khỏi nhà, người thường sẽ nghĩ: “còn có 10 thì làm được gì?” Riêng người hay đọc sẽ nghĩ: "vậy là còn 10 phút nữa để đọc nốt." Cũng giống họ, những người thành công luôn cực kì quí trọng thời gian. Họ luôn giainhf giật mọi khoảnh khắc có thể để hoàn thành một việc gì đó.

4. Họ có cái nhìn đa chiều

Những người thành công luôn biết nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc cạnh, bởi vì họ đã được đọc những cuốn sách với những cách nhìn mới. Bill Clinton có hai cuốn tiểu thuyết rất khoái khẩu đó là "Người tàng hình" (The Invisible Man) của Ralph Ellison và "Tôi hiểu vì sao con chim trong lồng vẫn cất tiếng ca" (I Know Why the Caged Bird Sings) của Maya Angelou. Chính hai cuốn sách này đã giúp ông giả quết các vấn đề sắc tộc khi còn hoạt động chính trị.

5. Kĩ năng ngôn ngữ của họ rất tốt

Có gì lạ đâu khi những diễn giả nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại đều là những người rất đam mê đọc sách. Người thành công luôn có một hình mẫu để họ hướng tới, và họ sử dụng những gì các hình mẫu này để lại để giúp phục vụ mục đích của mình. Demosthenes, Lincoln, Nelson Mandela,... các vĩ nhân này đều ăn nói giỏi nhờ đã dày công học hỏi từ các người đi trước.

6. Trí nhớ của họ linh hoạt hơn

Càng đọc nhiều, não bộ càng quen với việc phải xử lí thông tin và lưu trữ thông tin để sau này còn dùng tiếp. Cứ thử nghiền ngẫm mấy chương trong bộ "Trò chơi vương quyền" xem bạn còn có thể quên tên ai được nữa không. Người thành công cũng là người có trí nhớ tốt. Họ liên tục học hỏi, ghi nhớ, và gia tăng khối luwognj keiens thức của bản thân mình.

7. Đầu óc họ rất nhanh nhạy

Não cũng như cơ bắp: càng luyện nhiều, phản xạ càng nhanh. Tương tự như khi đi gym nhiều giúp cơ bạn nổi cuồn cuộn, đọc sách nhiều tập cho não bạn thói quen liên tục sẵn sàng giải quyết các vấn đề. Với bao nhiêu nơ-ron thần kinh ngày đêm hoạt động, người đọc có thể dễ dàng đưa ra giải pháp cho các vấn đề khó khăn. Đây cũng là một đặc điểm thường thấy ở người thành công.

8. Họ giải trí rất hiệu quả

Thành công đến đâu, người vẫn cứ là người, và người thì cần nghỉ ngơi. Cả người đọc cũng thế. Nhưng bọn họ khi nghỉ ngơi cũng không hề "tắt điện" bộ não. Vớ lấy một cuốn sách, họ chìm đắm trong các cuộc phiêu lưu đến những vì sao. Như đã nói, đây là điểm chung giữa họ và những người thành công bởi nó cho thấy người đọc rất biết quí trọng thời gian của mình.

Còn các bạn thì sao? Các bạn đã sẵn sàng để trờ thành người thành công chưa?

Long Nguyen (theo Lifehacker)