(0)

8 điều thú vị về H. G. Wells, ông tổ văn học Sci Fi

Herbert George Wells là nhà văn Anh nổi tiếng với các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Các tác phẩm của ông đến nay vẫn được hàng triệu bạn đọc ưa thích, và nhiều nhà văn thuộc lĩnh vực Sci Fi cũng đã tìm cách bắt chước phong thái của ông trong các tác phẩm của mình.

1) H. G. Wells lớn lên trong nghèo khó

Nguồn: pixabay

Gia đình Wells có một cửa hàng bán đồ sứ và đồ thể thao nhưng rất ít khách đến mua. Joseph Wells, cha H. G. Wells, phải kiếm thêm thu nhập bằng chơi tường cầu, nhưng số tiền cũng rất ít ỏi, chủ yếu do người xem quyên góp. Năm 1877, Joseph Wells gãy xương đùi, và thế là không còn chơi tường cầu được nữa, làm mất đi nguồn thu nhập chính của gia đình. 

2) Ông đến với sách vở trong một lần nằm liệt giường

Nguồn: pixabay

Năm 1874, Wells bị tai nạn gãy chân và phải nằm dưỡng thương trên giường một thời gian. Đây là lúc cha ông mang sách từ thư viện về để ông có việc làm, đỡ chán. Ông ngay lập tức bị hút hồn bởi những thế giới và cuộc đời mới mẻ sách vẽ ra cho ông; và cũng từ đây mà ông trở nên hứng thú với nghiệp cầm bút.

3) Wells học khoa học là chính

Nguồn: pexel

Wells được học bổng Trường Khoa Học Normal (sau này đổi tên thành Đại học Khoa học Hoàng gia ở South Kensington, trực thuộc cụm trường Đại học Hoàng gia London) tại London, và ông theo học sinh học dưới sự dìu dắt của Thomas Henry Huxley, nghiên cứu về thuyết tiến hoá của Darwin. Khi trở thành cựu sinh viên, ông thành lập Hiệp hội Đại học Khoa học Hoàng gia, và trở thành chủ tịch đầu tiên của hiệp hội năm 1909. Nền giáo dục lấy khoa học làm gốc đã giúp ông có thêm cảm hứng để sau này viết các tác phẩm Sci Fi.

4) Nhà văn sống rất đào hoa

Nguồn: pixabay

Năm 1891, Wells kết hôn với chị họ là Isabel Mary Wells. Hai vợ chồng quyết định li hôn năm 1894 khi ông phải lòng một học sinh của mình, Amy Catherine Robbins (sau này được gọi là Jane), và ông kết hôn với Jane năm 1895. Sau đó Wells ngoại tình với nhiều người khác, bao gồm một nhà hoạt động kiểm soát dân số người Mỹ Margaret Sanger, nhà phiêu lưu kiêm nhà văn Odette Keun, điệp viên người Ukraina Moura Budberg và nhà văn Elizabeth von Arnim. Trong cuốn "Tập viết tự truyện" (1934), Wells có ghi: "Tôi không phải người đa tình, nhưng tôi đã yêu sâu đậm một vài người."

5) Wells viết rất sung sức

Nguồn: pixabay

Năng lực viết lách của Wells rát ít người sánh kịp. Trong bốn năm liên tiếp, ông viết được bốn tác phâm bản chạy nhất. Người ta đồn rằng nếu cần, Wells có thể viết ba tiểu thuyết hay chỉ trong một năm. Những cuốn tiểu thuyết đời đầu của ông, được gọi là "khoa học lãng mạn", đã phát minh ra những mô típ kinh điển cho dòng văn Sci Fi, chẳng hạn như cuốn "Cỗ máy thời gian", "Hòn đảo của bác sĩ Moreau", "Người tàng hình", "Chiến tranh giữa các thế giới", và "Tiên phong lên mặt trăng."

6) Ông đưa ra được những tiên đoán rất chuẩn xác

Nguồn: pixabay

Trong cuốn sách phi hư cấu bán chạy "Phỏng đoán", H. G. Wells đã tiên đoán rất chuẩn rằng càng ngày thành phố càng phát triển, và tàu xe sẽ được sử dụng nhiều hơn vì con người muốn ra các khu ngoại ô sống; kinh tế sẽ trở nên toàn cầu hoá thay vì giới hạn trong quốc gia hay các khu độc lập; đạo đức con người sẽ xuống cấp vì cả nam lẫn nữ sẽ ngày một tự do về tình dục; đế chế quân sự của Đức sẽ tan rã, Châu Âu sẽ hình thành một khối thống nhất,....

7) Wells đã từng gặp Stalin

Nguồn: pixabay

Là một nhà văn nổi tiếng toàn cầu, H. G. Wells có cơ hội được đi chu du đó đây. Năm 1920, Wells đến Nga và được gặp Stalin. Ấn tượng đầu tiên của ông về Stalin là nhân vật này có nét gì không bao dung và hẹp hòi đầu óc. Sau này trong một bài đăng trên tờ New Statesman năm 1934, Wells có nói rằng, "Ông ta là một người công bình, thẳng thắn, và trung thực nhất mà tôi biết" đồng thời khẳng định rằng hình ảnh Stalin "nham hiểm" ông ta cảm nhận được trong lần đầu gặp gỡ không đúng sự thực. Tuy vậy, ông vẫn coi cách Stalin cại trị quá cứng nhắc, quá gò bó tư tưởng tự do.

8) Tác phẩm của Wells từng khiến cả nước Mỹ phải hoảng loạn

Nguồn: Wikimedia

Năm 1938, công ty phá thanh Mercury cho đăng bản tin radio về tác phẩm "Chiến tranh giữa các thế giới" của H. G. Wells. Orson Welles, phát thanh viên của đài đã đọc kịch bnar như thể đó là một bản tin thực sự, thông báo người Sao Hoả đã xuống Trái Đất và đang tấn công. Bài phát thanh này khiến người dân toàn nước Mỹ phát hoảng và hoảng loạn loang rộng. Khi biết tin, Welles đã lên sóng và nhắc nhở người nghe nhớ rằng đây chỉ là một tác phẩm hư cấu. Có người nói vụ hoảng loạn đã lên đến mức khiến nhiều người tự tử. Ngòi bút của Wells thật có sức mạnh phi thường

Long Nguyen (sưu tầm)
Credit ảnh nền: Wikimedia


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan