(0)

8 cuốn truyện hay hơn bản chuyển thể TV cả TỈ LẦN

Dân ghiền sách hay có châm ngôn: "bản truyện gốc luôn hay hơn bản phim chuyển thể." Nhưng còn các series truyền hình trên TV thì sao?

Trong thời buổi TV có rất nhiều chương trình kịch bản hay, chúng ta đã có cơ hội được thưởng thức những series chuyển thể thú vị của những tác phẩm mình yêu thích. Những series như The Handmaid's Tale, House of Cards, Orange is the New Black và American Gods đã đưa cả những cuốn "khó dựng phim" lên màn ảnh nhỏ... và xem chừng fan của truyện gốc không có ý kiến phàn nàn gì. Kể ra cũng hợp lý: series TV có nhiều thời gan đẻ xây dựng thế giới và nhân vât hơn phim nhựa. Nhưng vẫn có nhiều series TV không tới được tầm của tác phẩm. Dưới đây là một số truyện hấp dẫn hơn series truyền hình chuyển thể bội phần.

1) 'Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh’ của L.M. Montgomery

Nếu bạn thấy ưng series của Netflix thì cũng chẳng sao. Phim nhiều cảnh quay đẹp, diễn xuất tốt, chỉ có điều lại... tăm tối quá. Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh bản gốc là câu chuyện thú vị về một cô bé mồ côi đến sống tại chái nhà xanh và rơi vào những tình huống nực cười, chẳng hạn như nhuộm xanh tóc. Toàn những trò rất dễ thương! Bản chuyển thể Netflix là câu chuyện cay đắng của một cô bé mồ côi phải đối đầu với những đau thương trong quá khứ và bị mắng chửi, chỉ đôi đoạn là có tính nhẹ nhàng. Mất hẳn chất dễ thương rồi.

2) 'A Wizard of Earthsea’ của Ursula K. Le Guin

Khi tác giả series truyện phải đăng đàn viết rằng series truyền hình đã băm vằm bộ sách của mình thì đúng là không ổn. The Earthsea Cycle được coi là một trong những series fantasy nổi tiếng hiếm hoi không học đòi Tolkien va lấy bối cảnh Châu Âu Trung Cổ. Bản chuyển thể trên TV biến nó thành "một phim phép thuật rẻ tiền," đồng thời dàn nhân vật đa sắc tộc của Le Guin bị biến thành dân da trắng hết. May mà đây chỉ là mini-series, và kết thúc trước khi nó kịp phá hoại thêm thế giới Earthsea.

3) 'The Hitchhiker's Guide to the Galaxy’ của Douglas Adams

Vâng, có một series truyền hình Hitchhiker hồi những năm 80 và không, nó không thể hiện đúng tầm bộ sách hết sức hài hước này. Dù series TV thường sẽ có đủ thời gian để lột tả hết những sự kỳ quái, bất khả thi của thế giới của Adams, nhưng khi xem bạn sẽ nhận thấy bộ sách (hay các mẩu tin radio) của ông vẫn là tuyệt nhất. Tổng thống hai đầu của vũ trụ do bản thân tưởng tượng ra trông đỡ “rởm” hơn nhiều.

4) 'The Witches of Eastwick’ của John Updike

John Updike có lối xây dựng các nhân vật nữ hơi kỳ khôi — nhưng tiểu thuyết The Witches of Eastwick của ông vẫn hay gấp mấy lần Eastwick, bản chuyển thể TV hời hợt của tác phẩm. Tiểu thuyết gốc rất cay đắng, đen tối, và phần nào bi kịch. Series truyền hình thì lại chẳng khác gì Desperate Housewives, có điều thêm phù thuỷ. Series lại còn dùng trường quay của Gilmore Girls, thế nên càng xem càng thấy chán chỉ muốn bật Gilmore Girls lên xem.

5) 'Dracula’ của Bram Stoker

Có ai còn nhớ series Dracula không? Rất có thể Dracula của đài NBC đã chìm vào mớ các series truyền hình về ma cà rồng nhạt nhoà trong tâm trí của bạn. Không phải nó không hay, chỉ có điều nó... chẳng liên quan gì đến tiểu thuyết của Bram Stoker. Dracula trong bản chuyển thể này không sống ở Transylvania, mà giả dạng một doanh nhân Mỹ đưa công nghệ điện không dây đến London. Ít nhất nhân vật vẫn còn là ma cà rồng.

6) 'Frankenstein’ của Mary Shelley

Nhân nói đến tiểu thuyết Gothic, có nhớ mấy cảnh trong Frankenstein liên quan đến điều tra phá án không? Sao, tiểu thuyết không có à? Lạ nhỉ, bởi vì bản chuyển thể The Frankenstein Chronicles lại xoay quanh một thanh tra tìm cách bắt một kẻ sát nhân hàng loạt (hay nói đúng hơn là dựng xác sống dậy hàng loạt), nhiều khả năng là tiến sĩ Frankenstein. Cũng như trên, series không hẳn chán, chỉ có điều... rất xa bản gốc.

7) 'A Series of Unfortunate Events’ của Lemony Snicket

Dù bản chuyển thể A Series of Unfortunate Events của Netflix rất hấp dẫn, nhưng rốt cuộc vẫn không bì được với sách. Series rất hay, các diễn viên đóng rất chân thực (đứa bé là điểm nhấn), và cả cái mạch điệp viên mới thêm vào cũng không đến mức quá kệch cỡm. Nhưng... vấn đề là series sách quá hay, và rất nhiều câu đùa của Snicket phải đọc mới thấy thấm. Vậy nên xin lỗi nhé Netflix, nhưng thực tình mọi người nên đi đọc mười ba cuốn tiểu thuyết ngay đi!

8) 'Trò chơi vương quyền’ của George R.R. Martin

Từ từ nào, đừng vội cáu tiết quăng laptop đi vì bạn thấy series phim tuyệt hay, nghe giải thích cái đã: series Trò chơi vương quyền chuyển thể rất hay mấy cuốn đầu. Sang đến cuốn năm thì bắt đầu có vấn đề. Series TV có rất nhiều ưu điểm (dàn diễn viên đẹp trai xinh gái quá trời!), và cũng may là đã có nhiều phần được lược bớt, không thì xem đến mười ngàn giờ cũng chẳng hết. Nhưng series cắt bỏ rất nhiều nhân vật hay, thêm rất nhiều cảnh bạo lực với phụ nữ, và không thực sự lột tả được cái mạch truyện Dany tí thì phá hoại toàn bộ nền kinh tế. Không ổn chút nào!

Long Nguyen dịch (theo Bustle)
Credit ảnh nền: Bustle

P/S: Bookism vừa mới xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan