(0)

7 lễ hội sách nổi tiếng nhất thế giới

Những lễ hội sách này thu hút hàng chục nghìn lượt khách ghé thăm mỗi năm với vô vàn đầu sách đủ các thể loại

1) Ngày hội sách Hay

Lễ hội này được tổ chức hàng năm tại Hay - on - Wye, xứ Wales. Đây thật sự là một dịp lễ lớn cho người yêu sách khắp thế giới kéo dài hơn 10 ngày với đủ các hoạt động hấp dẫn. Đây cũng là dịp hiếm có tụ tập đông đủ những nhà thơ, nhà văn từ đủ mọi lĩnh vực triết học, khoa học...tới tiểu thuyết viễn tưởng, kinh dị...Lễ hội còn được biết tới với tên gọi "Woodstock of the mind" do tổng thống Bill Clintons đặt ra trong một dịp làm người phát ngôn tại lễ hội này. Tin vui dành cho fan đọc sách khi lễ hội đã được mở rộng quy mô và được mở rộng rãi trên khắp năm châu. Dịp gần đây nhất, lễ hội được tổ chức tại Beirut.

2) Ngày hội sách Wigtown

Thành phố Wigtown được mệnh danh là thành phố sách của Scotland và mọi người thường trìu mến gọi nơi đây là "Mini Hay - on - Wye". Lễ hội được tổ chức tại Galloway thuộc phía Tây Nam đất nước Scotland. Du khách tới với lễ hội có thể tìm thấy bạt ngàn những quyển sách quý hiếm khi thị trấn sở hữu hơn 250.000 tựa sách thuộc đủ mọi thể loại.

3) Hội sách quốc tế Miami

Ngày hội sách nổi tiếng này được tổ chức thường niên vào tháng 11 hàng năm tại Miami, nếu tính tới năm 2016 thì lễ hội đã được "32 cái xuân xanh." Người yêu sách khắp nơi "tụ tập vui chơi" tại đây trong 8 ngày liên tiếp, với đủ các hình thức giải trí như "Lễ hội gặp gỡ tác giả", những màn biểu diễn đặc sắc. Hơn 350 tác giả nổi tiếng tới lễ hội này hàng năm nhằm giao lưu, gặp gỡ fan hâm mộ và bật mí những dự án mới của họ.

4) Lễ hội sách quốc tế Berlin

Nơi đây có hơn 180 hoạt động xảy ra trong suốt những ngày lễ hội được tổ chức. Chương trình bao gồm nói chuyện với tác giả nổi tiếng, những buổi bình luận chính trị công khai, giới thiệu những làn sóng văn học mới, chuyển thể thành phim các câu chuyện dành cho thiếu nhi...Lễ hội này thường được tổ chức từ ngày mùng 4 tới hết ngày 16 tháng 9 hàng năm.

5) Ngày hội tác giả quốc tế (IFOA)

Ngày 18 tháng 10 năm nay đánh dầu năm thứ 35 kể từ ngày lễ hội được tổ chức. Được tổ chức tại Harbourfront Centre, lễ hội quy tụ hơn 70 tác giả bao gồm cả các tác giả hoạt động trong lĩnh vực tranh sách hay blog online. 

6) Ngày hội tác giả quốc tế, Thượng Hải

Đây là dịp lễ lớn cho các tác giả tụ tập, trao đổi ý tưởng cũng như giới thiệu các tác phẩm mới của mình. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại nhà hàng nổi tiếng Shanghai's M.

7) Hôi sách Hollywood

Lễ hội được tổ chức vào tháng 7 hàng năm như một dịp tôn vinh các tác phẩm văn học nhận được nhiều sự chú ý và khen ngợi từ giới "nghệ thuật thứ 7." Các tác phẩm được tuyên dương trong lễ hội rất đa dạng, từ những cuốn sách đã được xuất bản, tự xuất bản tới những truyện ngắn chưa chính thức được xuất bản.

Quang Hoang (theo telegraph)
Credit ảnh nền: Statemans

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây: