(0)

7 dự đoán chính xác đến quái dị của khoa học viễn tưởng

Mục đích chính của khoa học viễn tưởng (science fiction/sci fi) không phải là đưa ra những phỏng đoán chính xác nhất về tương lai, nhưng lắm khi từ tương lai nhìn về quá khứ, ta sẽ phải giật mình trước khả năng tiên đoán của khoa học viễn tưởng.

1) Năm 1998, Octavia Butler đã dự đoán "hiện tượng" Donald Trump

(Nguồn: Business Insider)

Octavia Butler, một trong những tác giả khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất nửa cuối thế kỷ 20, đã hình dung một chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2032 trong tác phẩm "Parable of the Talents" giống hệt chiến dịch của Trump.

Trong truyện, Thượng nghị sĩ bang Texas kiêm ứng viên tổng thống Andrew Steele Jarret chọn lập trường cứng rắn với một nước láng giềng của Mỹ (chỉ có điều là Canada, không phải Mexico) và cũng phát biểu những câu rất ngông cuồng về Muslim (cùng với một số nhóm tôn giáo khác.) Nhưng đáng chú ý nhất là câu khẩu hiệu ông ta dùng: "Make America Great Again," tức "Đưa nước Mỹ về lại đỉnh vinh quang."

2) Năm 1911, Hugo Gernsback dự đoán Skype

(Nguồn: Business Insider)

Trong tác phẩm "Ralph 124C 41+," Hugo Gernsback đưa ra rất nhiều dự đoán trúng phcs, bao gồm năng lượng mặt trời, rađa, TV. Nhưng phỏng đoán nổi tiếng nhất của ông là hệ thống truyền thông hai chiều sử dụng camera và màn hình, hệt như hệ thống của Skype, Facetime, và các loại chương trình chat video khác.

3) Vào thập niên 1960, Star Trek đã dự đoán smartphone

(Nguồn: Gadget Helpline)

Chiếc điện thoại di động đầu tiên xuất hiện trong thập niên 1980, dòng smartphone Blackberry đời đầu xuất hiện những năm 90, và iPhone giai đoạn 2010. Nhưng series "Star Trek" đã giới thiệu smartphone đến với khán giả vào năm 1966. Và Martin Cooper, người giúp sáng chế ra điện thoại di động tại Motorola, đã nói rằng chính series kia là cảm hứng cho sản phẩm.

4) Năm 1865, Jules Verne đã dự đoán việc con người đặt chân lên mặt trăng

(Nguồn: Business Insider)

Trong tác phẩm "From the Earth to the Moon" của mình, nhà văn khoa học viễn tưởng đại tài Jules Verne đã kể lại câu chuyện bộ ba nhà du hành vũ trụ từ bề mặt Trái Đất bay lên mặt trăng. Vụ phóng tên lửa Apollo 11 104 năm sau cũng ganafnhw giống hệt, khởi hành ở Florida và đáp xuống ở Thái Bình Dương. Chỉ khác là người ta bay lên bằng tên lửa chứ không phải dùng súng đại bác bắn lên. Konstantin Tsiolkovsky, ông tổ ngành khoa học tên lửa giai đoạn đầu thế kỷ 20, đã nói truyện là một trong những nguồn cảm hứng cho mình.

5) Năm 1968, Arthur C. Clarke dự đoán iPad

(Nguồn: Business Insider)

Tác phẩm để đời của Arthur C. Clark, "2001: A Space Odyssey," có rất nhiều ý tưởng mới lạ, cả vi mô lẫn vĩ mô. Trong truyện có các nhân vật sử dụng "newspads" — một loại máy tính mỏng được điều khiển bằng cách bấm trực tiếp vào màn hình. Nghe quen quá nhỉ?

6) Năm 2003, Margaret Atwood đã dự đoán rất nhiều nghiên cứu ghê rợn trong lĩnh vực gen

(Nguồn: Business Insider)

Trong tác phẩm "Oryx and Crake," Margaret Atwood đã đưa ra phỏng đoán về xu hướng công nghệ gen, và khá nhiều phỏng đoán của bà đã thành sự thực: dê tiết ra sữa chứa tơ nhện, thỏ phát sáng xanh, quần áo thông minh, và thậm chí là cả nội tạng người được nuôi cấy trong gia súc.

7) Năm 1969, John Brunner đã dự đoán Twitter và 'Tổng thống Obomi.'

(Nguồn: Business Insider)

Tác phẩm năm 1969 có tên "Stand on Zanzibar" của John Brunner là một cuốn khoa học viễn tưởng rất hay, nhưng lại ít được nhắc đến. Có lẽ vì thế mà không mấy người biết rằng nó đã đưa ra hai dự đoán chuẩn bến bất ngờ. Với bối cảnh 2010, tác phẩm giới thiệu với người đọc một hệ thống mạng xã hội các tổ chức truyền thông dùng để đưa các mẩu tin tức ngắn đến cho người đọc và nhận được phản hồi tức thì. Liên Minh Xô Viết đã thất thế, và Trung Quốc trở thành đối trọng lớn nhất của Mỹ. Mỹ đã không còn theo tư tưởng Jim Crow nữa, nhưng phân biệt chủng tộc vẫn là vấn đề nan giải. Và lạ lùng nhất là một trong số những nguyên thủ quốc gia có tên là Tổng thống Obomi.

Long Nguyen (theo Business Insider)
Credit ảnh nền: Business Insider

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan