(0)

7 cuốn Sci Fi khiến ta GIẬT MÌNH về xã hội

Một cuốn Sci Fi hay, cho dù thuộc thể loại post-apocalypse hay người ngoài hành tinh xâm lăng, luôn khiến ta thấy choáng ngợp, say mê, và quan trọng nhất là khiến ta phải nghĩ lại về thế giới trong câu chuyện cũng như thế giới mình đang sống.

1) Feed (Chạy tin) | Mira Grant

Nguồn: Amazon

Nếu đã đọc kha khá các tác phẩm sci fi, hẳn bạn đã quá quen thuộc với mô típ giới cầm quyền và các phương tiện truyền thông. Tác phẩm Feed của Mira Grant có tất cả những yếu tố này, bao gồm các chính trị gia lươn lẹo, zombie, và hai bloggers song sinh, Georgia và Shaun, những người không ngừng tìm cách lật tẩy âm mưu nằm sau một trận bùng phát dịch thiếu chút nữa đã khiến cả thế giới bị tận diệt.

2) The Water Knife (Dao chặt nước) | Paolo Bacigalupi

Nguồn: Amazon

Trong tác phẩm dystopia về môi trường sinh thái tiêu đề The Water Knife, Paolo Bacigalupi đã đặt ra những câu hỏi xoáy sâu về nguồn nước sạch đang cạn dần trên thế giới. Cuốn Sci Fi tăm tối, kinh dị và không thiếu chút gì rất quen thuộc đảm bảo khiến bạn phải bật máy tìm hiểu thêm về các thảm hoạ môi sinh đang diễn ra xung quanh mình.

3) The Lifecycle of Software Objects (Vòng đời phần mềm) | Ted Chiang

Nguồn: Amazon

Công nghệ càng phát triển và trở thành một phần trong đời sống của ta bao nhiêu, mối quan hệ của ta với nó càng trở nên phức tạp bấy nhiêu. Đây là ý tưởng Ted Chiang muốn thể hiện trong cuốn sci fi ngắn của mình, The Lifecycle of Software Objects. Tác giả mượn mối quan hệ giữa hai người và trí tuệ nhân tạo họ chế ra để đi sâu vào chủ đề trí tuej nhân tạo cũng như thực thụ, và trách nhiệm của con người với thành phẩm của chính mình.

4) 2312 | Kim Stanley Robinson

Nguồn: Amazon

Kể cả không phải là fan Sci Fi, hẳn bạn đã từng hơn một lần mơ mộng về tương lai, về cuộc đời mình sẽ đi đến đâu, đất nước mình rồi sẽ ra sao, và thế giới sẽ như thế nào sau khi mình mất đi? Trong tác phẩm đoạt giải Nebula của mình, Kim Stanley Robinson nhìn về năm 2312 và đưa ra cho độc giả một tương lai tân tiến, trải rộng khắp thái dương hệ, nhưng tương lai này là được xây dựng trên những bí ẩn và dối trá. 2312 là một cuốn tiểu thuyết khiến bạn phải đặt dấu chấm hỏi về hướng đi của tương lai, và ta có thể làm gì để thúc đẩy nó.

5) Slaughterhouse-Five (Lò mổ 5) | Kurt Vonnegut

Nguồn: Amazon

Người ngoài hành tinh, thực tại khác, du hành thời gian,... tác phẩm để đời của Kurt Vonnegut có không thiếu thứ nào. Tác phẩm vừa hài hước, vừa khiến ta phải suy tư và nghi ngờ... à,... mọi thứ. Nhưng ít nhất vừa nghi ngờ bạn sẽ vừa được cười rất sảng khoái.

6) Ready Player One (Người chơi một sẵn sàng) | Ernest Cline

Nguồn: Amazon

Thực tại ảo "thực" đến cỡ nào? Đây là câu hỏi Ernest Cline đã đặt ra với tác phẩm bestsellers Ready Player One, một cuốn sci fi dystopiavề thực tại ảo, các câu đố và một chàng trai nắm giữ chìa khoá câu trả lời. Trước thềm các công nghệ thực tế ảo của Facebook, Microsoft sắp sửa được ra mắt, cuốn sách này sẽ khiến bạn phải nghi ngờ độ an toàn của thế giới thực tế ảo.

7) Lagoon (Cái phá) | Nnedi Okorafor

Nguồn: Amazon

Nếu chỉ được chọn 3 người để đại diện cho cả nhân loại, liệu một nhà khoa học, một rapper, một anh lính có là lựa chọn của bạn? Trong tác phẩm Lagoon của Nnedi Okorafor, thế giới buộc phải để ba con người đó trở thành đấng cứu thế cho mình. Với sự hoà quyện nhịp nhàng giữa fantasy, sci fi, và thần thoại, Lagoon là một tác phẩm rất nhộn, nhưng đồng thời cũng rất khiến ta phải tâm tư.

Long Nguyen (theo Bustle)
Credit ảnh nền: Bustle


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan