(0)

6 truyện giả tưởng các tỉ phú công nghệ thích mê

Một doanh nhân thành đạt hẳn sẽ chỉ đọc về trật tự thế giới, các phát kiến khoa học mới nhất, hoặc kỹ năng quản trị, đúng không nhỉ? Nhầm to!

Thực tế, các tỉ phú công nghệ và khởi nghiệp trên thế giới đọc truyện giả tưởng nhiều không kém các loại sách khác, và có lý do cả. Truyện giả tưởng giúp tăng cường kỹ năng giao tiếp, cải thiện các liên kết trong não bộ và giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Và nếu hỏi bất cứ người yêu sách nào, bạn sẽ nhận được câu đáp là truyện giả tưởng không chỉ đơn thuần là một “câu chuyện”. Chúng bình luận về những nghiên cứu triết học, kinh tế, quản trị, và tính cách – những đặc tính và kỹ năng các doanh nhân cần phải thấm nhuần mới sống được.

Dưới đây là danh sách sáu tác phẩm giả tưởng yêu thích nhất các doanh nhân hàng đầu thế giới. Danh sách tất nhiên không đầy đủ, nhưng nó sẽ cho thấy những con người vô cùng thành đạt thích những thứ gì.

1. Elon Musk – Chúa tể những chiếc nhẫn

Ảnh: hotkeyblog

Khi có người hỏi Musk ông học cách chế tên lửa ở đâu, ông nói ông đọc trong sách. Đầu bảng danh sách của ông là cuốn truyện phiên lưu Fantasy của Tolkien, tác phẩm đã hút hồn bao thế hệ kể từ lần đầu xuất bản năm 1954. Một bài viết của tờ New Yorker về vị CEO của Tesla và SpaceX đã nói hồi nhỏ ông rất hay bị bắt nạt. Fantasy (J.R.R. Tolkien) và Sci Fi (Isaac Asimov) giúp ông chống chịu.

“Những người hùng trong các quyển sách tôi đọc luôn cảm thấy mình có nhiệm vụ giải cứu thế giới,” ông nói.

2. Steve Jobs – 1984

Ảnh: backtothefuture1984

Dù đã mất năm năm, Jobs vẫn được coi là một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và có tầm nhìn nhất giới công nghệ. Lựa chọn sách của ông là gì? 1984 của George Orwell.

Thậm chí người ta còn nói rằng quyển sách đã truyền cảm hứng cho đoạn quảng cáo Super Bowl “1984” nổi tiếng thông báo Macintosh sẽ xuất hiện của Apple.

1984 là câu chuyện dystopia về một người chiến đấu chống lại chính quyền với âm mưu kiểm soát toàn bộ suy nghĩ và hành vi của mọi người. Nhiều thuật ngữ và khái niệm trong đó, chẳng hạn Anh Cả, ba phải, tội nhận thức, Tân ngữ, 2 + 2 = 5, và lỗ hổng ký ức đã trở thành từ được sử dụng thường xuyên kể từ khi nó được xuất bản năm 1949. Tình cờ đây cũng là một trong những cuốn tiểu thuyết ưa thích của Mark Zuckerberg.

3. Travis Kalanick – Suối Nguồn

Ảnh: Amazon.com

Tiểu thuyết về chủ nghĩa tương bản và thuyết khách quan của Ayn Rand đã tác động mạnh đến ông chủ của Uber, mặc dù về sau ông đã kiềm chế sự hào hứng của mình lại.

Hồi trước, Kalanick đã có lần thay avatar Twitter thành bìa Suối Nguồn của Rand. Trong một bài báo trên Washington Post, ông nói Suối Nguồn là “một trong những cuốn sách tôi thích nhất,” nhưng ông cũng có đề cập đến Atlas Vươn Mình, phần hai của truyện.

 “It’s one of my favorite books. It’s less of a political statement. It’s just personally one of my favorite books. I’m a fan of architecture,” he told the Post.

4. Bill Gates – Đại Gia Gatsby

Ảnh: Wikipedia

Gates nói cuốn sách kiệt tác đậm chất Mỹ của F. Scott Fitzgerald là “cuốn tiểu thuyết tôi đọc đi đọc lại nhiều lần nhất.”

Lấy bối cảnh những năm 1920, Đại Gia Gatsby viết về những đề tài như sự suy đồi, chủ nghĩa lý tưởng, biến động xã hội, và tài sản dư thừa, và thường được dùng để cảnh tỉnh những người theo dudoir Giấc Mơ Mỹ.

Câu trích yêu thích nhất của Gates là: “Giấc mơ của anh ta hẳn có vẻ đã gần đến mức khó lòng không thể thộp lấy nó.”

5. Sergey Brin – Snow Crash

Ảnh: rereadsandreviews.com

Như người cộng sự Larry Page của mình, đồng sáng lập viên Google là một fan dòng Sci Fi và nói Snow Crash của Neal Stephenson là một trong những cuốn anh thích nhất.

Stephenson được coi là đã truyền rất nhiều cảm hứng cho ngành công nghệ thực tế ảo ngày nay với tác phẩm Snow Crash, một cuốn sách viết về đề tài tư nhân hoá, nhân khẩu học cực đoan, tôn giáo, công nghệ và định kiến, và nhiều nữa.

Cuốn sách là nơi thuật ngữ “metaverse” lần đầu xuất hiện, chỉ nơi con người dùng hình đại diện để tương tác với nhau trong một không gian 3D mô phỏng thế giới thực.

6. Jack Ma – Life

Ảnh: abebooks

Người sáng lập ra Alibaba Jack Ma được cho là đã bị ảnh hưởng bởi tiểu thuyết ngắn Life của nhà văn Trung Quốc nổi tiếng Lu Yao, và cả các tác phẩm kiếm hiệp của Louis Cha.

À, và Ma cũng đã từng trích lời của Forrest Gump, mặc dù bản trích của ông là bản phim. Câu trích đó là gì ư? “Cuộc đời như một hộp sôcôla. Chẳng bao giờ ta biết mình sẽ nhận được gì.”

Long Nguyen dịch (theo Tech in Asia)
Credit ảnh nền: Joi Ito | CC BY 2.0

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan