(0)

6 thiết bị bước từ tác phẩm viễn tưởng ra ngoài đời thật

Đã có vô vàn sản phẩm bước ra từ trí tưởng tượng của các nhà văn. Có thể nói văn học là một phần thúc đẩy các phát minh ra đời phục vụ công chúng, vậy hãy cùng Bookism "điểm mặt chỉ tên" 6 thiết bị độc đáo bước ra từ trang sách nhé ^_^

1) Kính Google

Trong tác phẩm Neuromancer, William Gibson đã từng nói nhiệm vụ của các tác phẩm khoa học viễn tưởng không phải là dự đoán tương lai mà phải thúc đẩy nhu cầu thực tại. Vì lẽ đó mà những phát minh như vô tuyến...ra đời.Trong tác phẩm đầu tay năm 1984, Neruomancer, có môt đoạn mô tả nhân vật Molly sử dụng một chiếc kính "gắn liền với gương mặt cô. Mắt kính màu bạc mịn thoáng ẩn hiện trên gò má cô." Nghe có vẻ giống mô tả kính Google quá nhỉ.

2) Ipad

Đã có rất nhiều tác phẩm truyện viễn tưởng vẽ ra viễn cảnh về một thiết bị điện tử mà chúng ta đọc báo trên đó. Nhưng khi đọc tác phẩm 2001: A Space Odyssey của tác giả Arthur C.Clark và cái tên "Newspad" hiện lên trên óc bạn, Bookism đoán là môi rất nhiều người sẽ tròn thành hình chữ "O" đấy.

3) World-Wide-Web (WWW)

Hằng ngày, mọi người đọc báo, chơi game chuyện trò...trên mạng internet như một điều quá sức hiển nhiên. Ít ai biết rằng vào đầu những năm 1990, cái ý tưởng đó là điên rồ. Đã có rất nhiều tác giả viễn tưởng nghĩ tới viễn cảnh một thế giới mạng nơi mà con người hầu như có thể tương tác với mọi thứ nhờ vào những mạng lưới website dầy đặc, nhưng có lẽ tác phẩm Earth của tác giả David Brin là mô tả khái niệm này một cách chân thực và sống động nhất.

4) Google

Trong tác phẩm Khởi nguồn (Foundation) của mình, tác giả isaac Asimov đã mô tả khá chi tiết về một quyển bách khoa toàn thư ghi chép đầy đủ mọi thứ trên đời để đề phòng thảm họa diệt tuyệt nhân loại xảy ra, hàng ngàn học giả đã cùng góp công xây nên bộ bách khoa toàn thư đồ sộ nào.
Giờ thì cùng tham khảo tiêu chí của Google tí, hèm:"Phục vụ nhằm mục đích tổ chức lại các nguồn thông tin dễ truy cập trên toàn cầu." Nghe kịch bản quen quá, giường như "anh hùng cùng chí hướng", tuy Asimov không phải là người cùng thời nhưng những bộ óc lớn thì luôn "va vấp" nhau tại một thời điểm nào đó wink.

5) Lexiphone App

Vào cái năm 1979, ý tưởng về một thiết bị mà người nói phát âm tiếng  nước ngoài và người nghe nghe được tiếng bản địa quả là một điều điên rồ. Tác giả Douglas Adams đã nghĩ ra một thiết bị kì diệu trong tác phẩm của ông Chỉ dẫn vũ trụ cho kẻ vẫy nhờ xe (The hitchicker's guide to the galaxy), thiết bị đó có tên là Babel Fish. Cách dùng rất đơn giản, gắn thiết bị vào đầu lưỡi. Mỗi khi người ngoài hành tinh nói, người nghe lại nghe tiếng bản địa của họ phát ra từ đầu lưỡi.
Vào hai tuần trước, các nhà phát triển giới thiệu ứng dụng Lexiphone tạm chạy ra mắt trên hệ điều hành Android. Cái viễn cảnh đại loại như sau: Cháu ngoại nói tiếng Anh thì bà ngoại nghe thành tiếng Việt. Thật ra thì có vài ứng dụng khác như Ostbo và Loop nhưng cái Lexiphone này có điểm độc đáo riêng: nó hoạt động thành công. (Và cái điều vừa mô tả trên đến 1 tháng trước tác giả vẫn chỉ nghĩ là Doaremon mới có thôisad)

6) Tai nghe

Đừng vội đảo mắt vội, cái điều mà các bạn nghĩ là hiển nhiên không đúng lắm so với những gì ông bà các bạn nghĩ đâu. Ray Bradburad trong tác phẩm 451 độ F (Fahrenheit 451) đã mô tả về một thiết bị gọi là "thimble radio" giúp người nghe chìm trong một biển âm thanh và cách biệt hoàn toàn với thông tin bên ngoài. Giờ lại ngó tí vào năm sản xuất (1953). Bùm!

Quang Hoang (Sưu tầm)
Credit ảnh nền: Creativecommon

 

các bài liên quan