(0)

6 tác phẩm viễn tưởng kì quặc nhất

Tìm kiếm LSD, tình dục tự do...thôi thì đủ mọi thứ kì quặc.

1) Dhalgren của tác giả Samuel R.Delany

Nguồn: Jim Lantern|timeglassjournal.wordpress.com

Cuốn truyện được mở đầu bằng cảnh một người đàn ông đang âu yếm một phụ nữ, một chốc sau người phụ nữ bỗng biến thành...một cái cây blush. Cuốn tiểu thuyết diễn ra với bối cảnh chính tại thành phố Bellona hoang tàn, đổ nát. Cốt truyện phi tuyến tính là một thách thức cho nhiều độc giả, đòi hỏi người đọc phải nghiền ngẫm nhiều lần cuốn truyện. Tuy vậy đây lại là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời với sự lồng ghép của nhiều truyền thuyết cùng cốt truyện logic nhiều tầng ý nghĩa.

2) The Four-Gated-City của tác giả Doris Lessing

Nguồn: CHRISS DRUMM|Flickr.com

Bộ tiểu thuyết Children of Violence mở đầu khá là bình thường cho đến một vài tập gần nhất, các yếu tố kì quặc bắt đầu xuất hiện dầy đặc. Các chi tiết như tự nguyện...không ngủblush, các thị nghiệm mang tính dục đầy quái đản . Sau khi dành cả seri miêu tả về nhân vật Martha Quest, nữ tác giả quyết định "khai tử" đứa con tinh thần trên một hòn đảo nhiễm độc nặng ngoài bờ biển Scotland trong thời kì Chiến tranh thế giới thứ III. Trong cuốn tiểu thuyết của mình, Lessing mường tượng cuộc chiến lớn nhất thế giới diễn ra giữa những năm 1960 và 1970, cùng với việc hầu hết nước Anh bị tuyệt diệt bằng khí độc, dịch hạch và bị xóa xổ bới chiến tranh hạt nhân vào năm 1978.

3) Stranger in a Strange Land của tác giả Robert A.Heinlein

Nguồn: Amazon.com

Câu chuyện kể về Valentine Micheal Smith, con trai của nhà du hành vũ trụ đầu tiên khám phá sao Hỏa và quá trình tái hòa nhập với thế giới của anh sau bao năm đằng đẵng được nuôi dạy như một người sao Hỏa (nghĩa đen). Valentine có niềm tin vào rất nhiều điều được cho là kì quặc trên Trái đất, tỉ dụ như tính thiêng liêng và đúng đắn của việc ăn thịt bạn bè sau khi anh/cô ấy qua đời; hay sự vô nghĩa của việc mặc quần áo. Anh còn sáng lập nên tổ chức Church of All Worlds, nơi đề cao tình dục tự do gắn liền với...kĩ năng điều khiển đồ vật bằng trí não (Psychokenesis.) Tuy vậy đây chính là cuốn tiểu thuyết đã từng đạt giải Hugo Awards, một trong những giải thưởng văn học uy tín nhất.

4) Ubik cúa tác giả Philip K.Dick

Nguồn: 82_28|rigorousintuition.ca

Thần giao cách cảm qua sóng siêu âm ( gọi tắt là siêu âm cách cảmcheeky), hay tình tiết đứa trẻ Jory hút năng lượng sống từ mọi người...đủ mọi chuyện quái dị diễn ra trong cuốn tiểu thuyết này. À tí quên, hơn nửa số nhân vật trong cuốn tiểu thuyết "tử ẹo" bằng đủ mọi cách khác nhau. Vậy tại sao nó lại được săn lùng tới vậy, tạp chí Time mới đây đã bình chọn Ubik là một trong 100 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất từ năm 1923-2005, nghe đâu đang rục rịch ra mắt một bộ phim dựa trên cốt truyện nữa.

5) The man who folded himself của tác giả David Gerrold

Nguồn: pulpcrush|Flickr.com

Thôi thì chả biết được nên dịch cái tên quái đản này thế nào cho xuôi, các bạn chỉ cần biết nghĩa của từ "fold" là đã lờ mờ thấy ngay được sự kì quặc của cuốn tiểu thuyết. Cuốn tiểu thuyết có lẽ là một trong những cuốn tiểu thuyết kì quặc nhất về đề tài du hành thời gian. Thôi thì có đủ cả, nghịch lí thời gian, thực tại song song...Tuy vậy sự quái đản chưa dừng lại ở đó. nhân vật chính có mối quan hệ yêu đương với vô số phiên bản của...chính bản thân cả trong quá khứ lẫn tương laiindecision. Thậm chí nhân vật chính còn quan hệ với phiên bản nữ của mình tại một thực tại song song, người mà hóa ra lại trở thành...mẹ của chính...nhân vật chínhcool, thôi thì cũng hết nói nổi về sự kì quặc. Tuy vậy các nhà phê bình đánh giá rất cao cuốn tiểu thuyết, nó đã dành giải thưởng Nebula lẫn giải Hugo và được xếp vào chương trình giảng dạy của vô số trường đại học.

6) Dreamsnake của tác giả Vonda

Nguồn: jamesdavisnicoll.com

Theo chân cuộc hành trình của một thầy thuốc trong khung cảnh hậu tận thế nhằm tìm kiếm chất thay thế cho "Dreamsnakes." Vậy cái gì là "Dreamsnakes", hóa ra là nọc của một loài rắn tạo ảo giác như "Acid" (thành thật khuyên các bạn không nên tò mò mà Google, dây là chất ảo giác được rất nhiều thanh niên Mỹ ưa thích, chả bổ béo gìsad.) Có thế tóm gọn lại cả cuốn truyện là một cuộc hành trình của một "dân chơi" tìm kiếm LSD (lại một thứ thuốc tạo ảo giác khác.)

Quang Hoang (Theo Listverse)
Credit ảnh nền: TORLEY
|Flickr

các bài liên quan