(0)

5 tác phẩm huyền ảo kì quặc

Nghĩ đến hai chữ "huyền ảo", hẳn đa số người đều nghĩ tới một thế giới rộng lớn với những con rồng hùng vĩ, khung cảnh hoang sơ cùng các vị pháp sư hùng mạnh. Tuy vậy trong lịch sử đã không ít độc giả phải nghĩ trong óc "mình đang đọc cái quái gì thế này" vì thế giới tác giả mô tả quá sức quái dị. (nhưng không có nghĩa là chúng không hay đâu nhé).

1) Updraft, bởi tác giả Fran Wilde

(Nguồn: Goodreads.com)

Tại một vùng đất xa xưa có một thành phố được tạo nên từ vô vàn những khối xương. Cư dân ở đây bay lượn khắp không trung trên những đôi cánh lượn tự chế. Nhân vật chính Kirit, cũng như bao đứa trẻ khác, rất ngưỡng mộ mẹ của mình và mong muốn trong tương lai được thỏa sức đi đây đi đó cùng bà, bay tới những vùng đất xa lạ và trở thành một thương nhân giàu có. Bỗng tới một ngày, một quân đoàn quái vật từ trên trời xà xuống tấn công thành phố (bọn quái vật giống...sợi mì Spaghetty tới kì lạfrown, mỗi tội là có rất nhiều răng). Cư dân thành phố chống trả dữ dội và cuối cùng giành được chiến thắng. Trong trận chiến, mọi người phát hiện ra trong cơ thể Kirit ẩn chứa một nguồn sức mạnh kì lạ có khả năng thay đổi thế giới, và điều đó đã khơi dậy trí tò mò của một hội kín cổ xưa vốn thống trị thành phố.

2) Perdido Street Station, bởi tác giả China Mieville

(Nguồn: Berserkerbooks.com)

Tác phẩm này thật sự là một sự phá cách khi thế giới Bas-Lag trong truyện hoàn toàn không có nét tương đồng nào với thế giới huyền ảo do J.R.R.Tolkien hoặc George R.R.Martin sáng tạo nên. Isaac Dan der Grimnebulin, một nhà khoa học "điên" nhận được đơn hàng kì lạ. Một thành viên của một bộ lạc có cánh cổ xưa yêu cầu Isaac khôi phục lại đôi cánh đã rách do tai nạn của mình. Để hoàn thành yêu cầu, Isaac nhốt mình trong phòng với hàng đống sinh vật có cánh khác nhau, lẫn trong đó là một cá thể bướm cổ xưa đầy bí ẩn. Qua nhiều lần thí nghiệm, Isaac phát hiện ra rằng giống bướm này chỉ ăn một loại thuốc gây ảo giác gọi là ""dreamshit" (vì lí do tế nhị nên xin phép không được dịchcheeky).  Giây phút Isaac phát hiện ra bí mật này cũng là lúc cơn ác mộng bắt đầu, khi giống bướm ăn "Dreamshit" và tiến hóa trở thành một sinh vật kinh khủng...

3) Rider at the Gate, của tác giả C.J.Cherryh

(Nguồn: Jussi | Risingshadow.net)

Những con người bị bỏ lại trên một hành tinh xa lạ phát hiện ra một sự thật đáng sợ, những sinh vật và thực vật trên hành tinh này đều có khả năng tâm linh và cực kì nguy hiểm. Số mệnh của họ bị dồn vào bước đường cùng, may mắn thay khi một vài cá nhân kiệt xuất có sức mạnh gắn kết với Darkhorse, một sinh vật kì bí mang trong mình sức mạnh đáng sợ đủ sức chống chọi lại với điều kiện khắc nghiệt nơi đây. Éo le thay, những Rider (những người có thể kết hợp với Darkhorse) lại bị chính đồng loại mình xa lánh, vì e sợ sức mạnh từ những sinh vật Darkhorse huyền bí.

4) Empire in Black and Gold, của tác giả Adrian Tchaikovsky

(Nguồn: torbooks.co.uk)

Trong thế giới của Tchaikovsky, có những quốc gia yêu hòa bình, nhưng cũng có những quốc gia với những chiến binh hung tợn lấy việc giết chóc làm thú vui. Đọc đến đây bạn có thể cảm thấy cốt truyện không có gì khác lạ, nhưng những cư dân ở vùng đất này không hề tầm thường. Họ đều mang trên mình khả năng đặc biệt của côn trùng (tộc người thì mang vác được nặng như kiến, lại có tộc người có đôi càng sắc lẹm như bọ ngựa, và vô vàn các chủng tộc...quái đản khác). Lồng ghép thêm vào là những cá thể mang sức mạnh đặc biệt như Apt (những người mang trong mình khả năng điều khiển máy móc) và Inapt (những cá nhân có sức mạnh phép thuật.)

5) The Cloud Roads, của tác giả Martha Wells

(Nguồn: Marthawells.com)

Hầu như không có tác phẩm huyền ảo nào lại thiếu vắng sự có mặt của các sinh vật thần thoại như rồng, kì lân...Tuy mang trong mình sức mạnh to lớn nhưng hầu hết chúng đều phải xếp sau nhân vật chính là con người (cả về sức mạnh lẫn tầm ảnh hưởngwink). Tuy vậy, nếu bạn đọc tác phẩm của tác giả Martha Wells thì sẽ thấy con người hầu như không hề xuất hiện trong truyện. Cả cốt truyện xoay quanh Raksura, một sinh vật biến hình với hình dạng nguyên thủy là một con rồng hai chân. Tuy thế mà xã hội của Raksura phức tạp không kém gì thế giới loài người đâu nhé, với đủ các bon chen, toan tính cũng như những âm mưu. Tin vui nữa là thế giới trong truyện không chỉ có loài Raksura mà còn vô vàn các sinh vật hùng mạnh khác nữa.

Quang Hoang( Theo BarnesandNoble )
Credit ảnh nền:
hijosdelossuenos
.blogspot.com

 

các bài liên quan