(0)

5 cuốn truyện kì ảo tuyệt hảo năm 2014

2015 đang dần bước vào giai đoan kết thúc năm, và các fan hâm mộ dòng truyện kì ảo khắp nơi lại háo hức ngóng danh sách những tên tuổi sẽ được vinh danh năm nay. Nhưng trong thời gian vài tháng tình từ bây giờ, Bookism khuyên mọi người hãy bình tâm mà nhìn lại vào danh sách cũ của năm 2014 đã, biết đâu lại tìm tòi được cuốn nào hay ho thì sao ^_^.

1) The Magician's Land (Vùng đất pháp sư) của tác giả Lev Grossman

Chưa đọc vì không có thời gian, Bookism đề nghị bạn nên sắp xếp thời gian để...đọc ngay. Theo ý kiến cá nhân, có lẽ đây là cuốn truyện kì ảo tuyệt nhất năm 2014 chứ không đùa.

Cuốn truyện khởi đầu với một khung cảnh như mộng, giống như Biên niên sử Narnia  vậy. Tuy nhiên những ai đọc đến đây mà định bỏ qua thì, "Chát...", khung cảnh đột ngột chuyển sang u ám hơn nhiều với hàng tá quái vật, hầm ngục cùng những pháp sư hùng mạnh nhưng đang trong cảnh khốn cùng. Nội dung nên tiết lộ đến đó thôi, không lộ nhiều quá lại thành...Spoilerwink

Thật sự thì Bookism không tìm được từ ngữ nào để mô tả về cuốn truyện ngoài hai chữ tuyệt phẩm. Nhanh nhanh kiếm một tiệm sách mà tậu về thôi, còn với những người thật sự bận rộn thì vẫn có giải pháp đây. Kênh truyền hình Syfy mới công bố dự định của họ chuyển thể loạt truyện thành..seri phim truyền hình ( Dà hú..ú...ú)

2) City of Stairs (Thành phố của những bậc thang) của tác giả Robert Jackson Bennett

Cuốn tiểu thuyết đầy triển vọng của Robert Jackson Bennett. Khác với phong cách thường thấy của mình, lần này tác giả đã thật sự phá cách trong phong cách viết. Một nhân vật chính bị ám ảnh bới quá khứ tăm tối, một vùng đất rộng lớn mang trong mình nhiều bí mật...Tất cả hòa quyện vào với nhau như một ly cốc-tai tuyệt hảo. Tựa đề cuốn truyện tràn ngập trên mọi diễn đàn, giới phê bình "đánh hơi" được điều này một cách nhanh chóng, và tên tuổi của tác giả thì lên như "diều gặp gió" (nếu đây là một chiêu marketing thì phải...ngả mũ cúi chào thôiindecision.)

3) The Emperor's Blade (Thanh gươm của vị hoàng đế) của tác giả Brian Staveley

Điều mà fan chân chính của thể loại kì ảo muốn là gì? Những con rồng, những phép thuật cổ xưa, anh hùng áo...giáp vai u thịt bắp. Rất may là cuốn truyện này chứa đầy đủ những yếu tố trên. Câu chuyện là một cuộc hành trình của ba anh em mang dòng máu hoàng gia. Ai cũng mang trong mình một trách nhiệm nặng nề bảo vệ vương quốc rộng lớn. Câu chuyện được lồng ghép trong từng lời kể về cuộc đời của mỗi cá nhân, để rồi những mẩu truyện rời rạc được tháo gỡ và lắp ghép khi chúng ta dần đi tới cuối truyện. Những mảnh ghép mang trong mình ý nghĩa riêng và chỉ cho đến khi bạn đọc đến dòng cuối cùng, bạn mới nhận ra "bức tranh" mà mình đã chiêm ngưỡng lộng lẫy thế nào.

Có ba nhân vật chính trong truyện. Người anh cả, già dặn nhất và sẽ là kẻ thừa kế vương vị bị buộc phải du hành tới những vùng đất xa xôi theo lệnh của tu viện. Người em út tiếp nhận sự rèn luyện gian khổ của tập đoàn gián điệp lớn nhất đất nước. Trong khi đó, người con thứ bị cuốn vào vòng xoáy chính trị với vô vàn mưu mô, toan tính. Ba anh em với ba số phận hoàn toàn khác nhau cuối cùng lại được thần định mệnh run rủi cho bước đi chung một con đường khi họ khám phá ra một thế lực cổ xưa đang vùng dậy nhằm trả thù loài người (hơi giống Trò chơi vương quyền, nhưng không phải nhờ vậy mà được nằm trong danh sách đâu nhélaugh.)

4) The Mirror Empire (Đế chế huyễn ảo) của tác giả Kameron Hurley

Bạo lực, mới lạ, thách thức mọi nhận thức...Đó là nhừng từ dùng để miêu tả cuốn truyện này. Thật không quá lời nếu nói trong tương lai không xa, cuốn tiểu thuyết sẽ khai sáng ra một thể loại kì ảo mới.

Cộng đồng trên thế giới nói gì về điều này? Một nửa thì không thể chờ đến lúc nữ tác giả cho ra mắt tác phẩm tiếp theo, một nửa thì "ghét cay ghét đắng", có lẽ vì câu chuyện mang nhiều nét nhạy cảm quá. Còn bạn thuộc về nửa nào, chỉ còn cách đọc và...tự xác định bản thân thôicheeky.

5) The Dark Defiles (Phạm thần) của tác giả Richard K.Morgan

Chỉ hai từ thôi: "Bóng tối". Bóng tối bao trùm lên mọi câu chữ, sự hỗn loạn ngập tràn khắp nơi, những con quái vật tượng trưng cho nỗi sợ sâu thẳm của mỗi cá nhân.Có thể ví cuốn tiểu thuyết này như một hố đen cuốn mọi độc giả về phái mình vậy. Nếu bạn đã từng đọc vài cuốn truyện u ám trước kia, so sánh mà nói thì chả khác gì trò đùa trẻ con. Đây là một thế giới hoàn toàn khác, cái thế giới đầy khắc nghiệt của sự trưởng thành. Thật tình mà nói thì các nhân vật trong truyện có bao giờ được tác giả cho phép một phút giây hạnh phúc không. Nhưng tất cả những điều trên làm cho độc giả mê mẩn, và sự thật là đọc cuốn sách chả khác gì làm một chuyến hành trình xuống địa ngục nhưng "đi đâu cũng phải phong cách"  chứ, địa ngục thì địa ngục ("nghèo cũng phải cho thằng tèo đi đại học đó wink.)

Quang Hoang (sưu tầm theo Bestfantasybooks)
Credit ảnh nền: Creativecommons

 

 

 


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan