(0)

5 cuốn truyện khoa học viễn tưởng về các loại thuốc kỳ quái

Các thứ thuốc men từ lâu đã giúp văn giới khoa học viễn tưởng (sci fi/science fiction) thoải mái viết về các đề tài như vấn nạn nghiện ngập, sự kìm kẹp kiểm soát trong xã hội, và bản chất con người. Cùng Bookism tìm hiểu về năm tác phẩm viễn tưởng đã rất thành công khi sáng tạo ra các chất thuốc mới nhé.

1) The Strange Case of Dr. Jekyll and Mr. Hyde | Robert Louis Stevenson

Tác phẩm là một sự hoà quyện giữa khoa học viễn tưởng và kinh dị. Bác sĩ Jekyll đã chế ra một thứ huyết thanh giúp biến mình thành người trẻ trung hơn, nhưng đồng thời cũng tàn nhẫn và vô nhân đạo hơn. Jekyll khi uống thuốc sẽ trở thành Hyde, và bắt đầu khám phá những ham muốn đen tối của mình mà không thấy tội lỗi. Sau khi sử dụng huyết thanh quá thường xuyên, Jekyll không cần phải dùng thuốc để đánh thức con quỷ bên trong mình nữa, nhưng lại cần thuốc mới tỉnh được. Truyện khai thác đề tài nỗi xấu hổ và sự kiềm chế, xã hội và cái ác, và mối nguy hại của việc dùng thuốc quá nhiều.

2) A Scanner Darkly | Philip K. Dick

A Scanner Darkly

Nguồn: Stuffpoint

Một đặc vụ điều tra chất gây nghiện đóng giả làm người mua, Bob Arctor, lại trở thành con nghiện của chất tên Substance D, và đem lòng yêu người buôn thuốc, Donna. Vì quá lạm dụng Substance D mà hai bán cầu Arctor bắt đầu hoạt động biệt lập. Từ đó anh bắt đầu sống hai cuộc đời biệt lập: một của con nghiện và một của đặc vụ ngầm. Dần dần, Arctor phải theo dõi chính bản thân mình, và anh phải trải qua giai đoạn giã thuốc đầy đau đớn. Trong phần lời bạt, Dick dành tặng cuốn sách cho những người bạn đã chết hoặc bị suy nhược vì nghiện ngập, và ông còn ghi thêm cả tên mình vào đó.

3) A Clockwork Orange | Anthony Burgess

a clockwork orange

Nguồn: Goodreads

Trong tương lai, nước Anh bị kiểm soát bởi các băng đảng tội phạm. Lũ tội phạm sẽ uống Moloko Plus (còn gọi là “sữa tăng cường”) trước khi ra ngoài đường thực hiện các hành vi bạo lực. Thứ nước này được tẩm “vellocet,” “synthemesc,” hoặc “drencrom,” nó giúp người uống trở nên "tỉnh táo" hẳn để hoành hành mỗi đêm.

4) Sleepless | Charlie Huston

Sleepless

Nguồn: Goodreads

Trong tương lai, xuất hiện một thứ bệnh khiến con người không thể ngủ được. Một số người bị mất ngủ trở nên nghiện game, còn số khác lại nghiện “dreamer,” một thứ chất có thể giúp trị bệnh. Tại Los Angeles, Parker Haas (có vợ con đang chết dần chết mòn vì bệnh mất ngủ) phải bằng mọi giá tìm ra nguồn cấp “dreamer” trước khi các tay buôn lậu thuốc và công ty dược phá hoại toàn bộ thị trường thuốc.

5) Saga | Brian K. Vaughan & Fiona Staples

Saga

Nguồn: Goodreads

Trước sự nghiệp diễn xuất phần nào bế tắc trong nhóm Open Circuit (một nhóm diễn viên chưa có tiếng tăm phát sóng khắp dải ngân hà), Alana thử dùng một thứ thuốc có tên Fadeaway sau khi biết phân nửa số bạn diễn của mình đều dùng nó. Với Alana, thứ thuốc này giúp cô thoát khỏi thực tại công việc đầy buồn chán. Nhưng khi chồng Alana phát hiện ra, hai bên nảy sinh cãi vã, và cuối cùng chia tay nhau. Sau đó Fadeaway còn xuất hiện nhiều lần nữa, nhưng để tránh làm lộ cốt, bọn mình sẽ không nói nó ảnh hưởng ra sao đến diễn tiến truyện.

Long Nguyen (theo Tor)
Credit ảnh nền: Tor

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan