(0)

5 cuốn sách Sci Fi/trinh thám tuyệt hay dành cho gamer

Game không chỉ gói gọn trong bắn giết, gank lane, lên đồ,… mà có rất nhiều game chẳng khác nào một bộ phim mà ta được cùng tham gia đạo diễn, với những cốt truyện phức tạp, lắt léo. Nếu là fan của những tựa game với nội dung cốt truyện hay, bạn hẳn sẽ thích những cuốn truyện trong danh sách này.

1) Fan The Last Of Us, hãy đọc: The Girl With All The Gifts - MR Carey

Ảnh: GamesRadar+

Nếu chủng virus Cordyceps của The Last Of Us khiến bạn rợn gáy thì bạn rất không nên đọc quyển truyện này. Và đó càng là lý do bạn phải đọc cho bằng được! The Girl With All The Gifts trông bìa vàng tươi dịu nhẹ như vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một thế giới tận thế tăm tối tuyệt hảo, tràn ngập những tên ‘Đói khát,’ những người bị nhiễm virus nấm sát thủ.

Truyện xoay quanh cô bé Melanie mười tuổi, và cũng như Ellie, cô không giống với bạn bè cùng trang lứa. Chỉ có điều sự khác biệt của cô bé nguy hiểm hơn hẳn khả năng miễn nhiễm virus bẩm sinh của Ellie. Có rất nhiều vấn đề đạo đức được đề cập đến trong truyện và việc tác phẩm tập trung vào xây dựng nhân vật giúp truyện tách biệt hẳn so với những nhân vật một chiều trong các truyện về zombie khác. Mối quan hệ giữa Melanie và cô giáo của mình, Helen Justineau, rất khác mối quan hệ căng thẳng giữa Joel và Ellie nhưng cũng phức tạp không kém.

2) Fan BioShock Infinite, hãy đọc: The Devil In The White City - Erik Larson

Ảnh: GamesRadar+

Truyện không hẳn là phiên bản BioShock Infinite 2 nhưng nó xứng đáng được đưa vào danh sách vì cuốn tiểu thuyết phi hư cấu này đã từng được đội ngũ Irrational đưa vào danh sách cần phải đọc trước khi bắt tay vào tạo dựng cuộc hành trình của Booker tại Columbia. Cũng như Infinite, truyện mở đầu rất tích cực với cảnh Chicago được quyền tổ chức Hội trại Thế giới năm 1893 và sau đó dần dần trở nên tăm tối khi tên tội phạm thế kỷ bắt đầu vung dao. Trong khi những kiến trúc sư hành đầu thời bấy giờ đang thiết kế ‘Thành phố Trắng’ để trình diện trước toàn thế giới, một thế lực nham hiểm lẩn khuất trong lòng Chicago: H.H Holmes.

Có thể bạn chưa từng nghe đến tên một trong những tên sát nhân hàng loạt kinh khủng nhất nước Mỹ này, nhưng số vụ án mạng Holmes đã gây ra lên đến 200. Không cách nào nói giảm nói tránh những tội ác của hắn được, trong đó bao gồm tự xây khách sạn riêng, đặt tên là ‘Toà Thành Giết Chóc,’ có kèm cả buồng hơi ngạt trong các phòng và ‘lò’ nhét vừa xác người dưới tầng hầm để đốt phi tang thành quả những hoạt động của mình. Hai câu chuyện có một sự tương phản rõ rệt và Holmes là một kẻ rất đáng khinh bỉ. Chỉ có mỗi vấn đề là, à, hắn có thật.

3) Fan Fallout 4, hãy đọc: There Will Come Soft Rains - Ray Bradbury

Ảnh: GamesRadar+

Sách của Ray Bradbury thì chẳng cần cớ cũng nên đọc – đi đọc luôn đi – nhưng mẩu truyện ngắn được gộp trong tuyển tập The Martian Chronicles này sẽ là món tráng miệng cay đắng hoàn hảo sau khi bạn đã ngao du khắp vùng Wasteland. Được viết năm 1950, giai đoạn hậu Thế Chiến Thứ Hai căng thẳng với tình hình chiến tranh hạt nhân rất dễ xảy ra sau vụ Hiroshima và Nagasaki, đây là một câu chuyện đầy xúc động về một ngôi nhà do rô-bốt điều khiển năm 2026.

Dọn dẹp, nấu nướng và chăm sóc nhà cửa, các hoạt động đều đặn của căn nhà dần được hé lộ và ta bắt đầu nhận ra có gì đó không ổn. Nói thêm nữa là sẽ làm lộ mất cái cay đắng của truyện, nhưng truyện có rất nhiều điểm tương đồng với Codsworth và việc nó cứ liên tục lau dọn cái căn nhà đã bị tàn phá trong Fallout 4. Truyện lấy tên từ bài thơ năm 1920 của Sara Teasdale mà trong Fallout 3 con rô-bốt Mister Handy cầm đọc. Một câu truyện Sci Fi ghê rợn, đau lòng do bậc thầy khoa học viễn tưởng sáng tác.

4) Fan Assassin's Creed Syndicate, hãy đọc: The Great Stink - Clare Clark

Ảnh: GamesRadar+

Giám đốc sáng tạo của Assassin’s Creed Syndicate, Marc-Alexis Cote từng nói nếu có thể, ông sẽ nối một cái máy phát mùi vào PS4 và Xbox One để tái tạo cảnh London thời Victoria thật chân thực. Mặc dù rất may cho chúng ta điều đó là bất khả thi, việc một thành phố có thể sản sinh ra một thứ mùi ghê tởm đến mức người dân không thể nào sống nối khi hương cống rãnh cứ liên tục bốc lên từ một hệ thống thông thoát nước cổ lỗ vẫn có nét gì rất thú vị.

The Great Stink là câu chuyện giả tưởng về thế giới ngầm tăm tối trong các ống cống của London và câu chuyện của một người trở về từ cuộc chiến tranh Krym phát hiện ra có cái xác trong đường hầm. Trong hành trình của mình, anh gặp Tom, một người có thể xác định được các tầng mùi hương của thế giới ngầm thê lương ấy. Đây là một câu chuyện rất hấp dẫn đặt trong bối cảnh ruột gan London và đồng thời cũng là một tác phẩm kinh dị rất lạ lùng. Nghe có vẻ giống câu chuyện của Jacob và Evie đó nhỉ?

5) Fan BioShock, hãy đọc: Atlas Shrugged - Ayn Rand

Ảnh: GamesRadar+

Thêm một tác phẩm liên quan đến BioShock nữa nhưng lần này liên quan trực tiếp hơn. Bên cạnh việc Atlas là tên nhân vật đầu tiên ta gặp trên đài ở trong Rapture, Andrew Ryan thực chất được xây dựng dựa trên tác giả Ayn Rand của cuốn Atlas Shrugged - vâng, không phải ngẫu nhiên tên hai người này nghe rất giống nhau. Rand và Ryan đều trốn khỏi Liên minh Xô-viết, nhưng rồi rốt cuộc lại phải tự mình tạo ra thành phố hoàn hảo. Ryan tạo ra Rapture còn Rand tạo ra Atlantis trong tiểu thuyết của mình.

Còn rất nhiều chi tiết liên quan đến tác phẩm Sci Fi triết lý của Rand. Rải rác trong Rapture là biển đề ‘Ai là Atlas?’, và tương tự, ‘Ai là John Galt?’ có xuất hiện trong nhiều trang ở Atlas Shrugged. Cuốn tiểu thuyết hơi khó để mô tả, nhưng nó bao gồm Sci Fi, khám phá bí ẩn và lãng mạn và phát triển thêm thuyết Khách quan của Rand. Đây là một triết lý với quan điểm con người luôn chỉ muốn theo đuổi ham muốn và niềm hạnh phúc của mình, bất chấp hệ quả nó gây ra cho người khác. Điều này Andrew Ryan tán thành 100%.

Long Nguyen dịch (theo GamesRadar+)
Credit ảnh nền: GamesRadar+

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan