(0)

4 tác phẩm về robot thay đổi nhận thức người đọc

Robot theo khái niệm hiện nay của chúng ta vẫn đa phần là những cỗ máy giúp đỡ con người, vô tri vô giác. Tuy vậy những tác phẩm dưới đây đã thổi hồn vào những cỗ máy và khiến chúng ta có một khái niệm hoàn toàn khác về robot.

Dù cả hai nhà tỉ phú lỗi lạc là Bill Gates và Steve Wozniak đều bày tỏ những quan ngại nhất định về việc trí thông minh nhân tạo (gọi tắt là AI) ngày càng thông minh hơn sẽ đưa đến những mối nguy hiểm cho con người. Không ít chúng ta vẫn tự hỏi rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu AI đạt tới sự thông minh và cảm xúc như con người?

1) I, Robot - Isaac Asimov


Nguồn: UGURBASAK|hundredbooksayear.com

Một tuyển tập các tryện ngắn kinh điển về robot của tác giả bậc thầy Isaac Asimov. Chính trong tác phẩm này, Asimov đã đưa ra 3 định luật nổi tiếng:

- ĐỊnh luật 1: Một robot không được phép tổn thương con người hoặc, để con người bị tổn thương.
- Định luật 2: Robot phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của con người, trừ trường hợp đi ngược lại với định luật 1.
- Định luật 3: Robot phải tự lo cho an nguy của bản thân miễn là sự tự vệ không đi ngược lại với định luật 1 hoặc định luật 2.

Mỗi một truyện ngắn là những bức tranh về những chú robot trở nên mất kiểm soát do sự ràng buộc bởi các định luật. Kết nối các câu truyện lai là hacker robot Susan Calvin. Chính cô là người đã tìm ra lỗi trong nhận thức của các chú robot khiến chúng nổi loạn chống lại bộ luật. Điều gây ấn tượng mạnh ở bộ truyện là việc tác giả bày tỏ sự cảm thông, chia sẽ với những ràng buộc của bộ luật lên những chú người máy. Một ý tưởng sáng tạo đến kinh ngạc và xứng đáng là "bản lề" cho những cuốn truyện robot sau này.

2) When HARLEY was one - David Gerrosh


Nguồn: amazon.com

Được ra đời vào những năm 1970, thời kì bùng nổ của những chiếc máy tính, cuốn tiểu thuyết là sự mô tả chân thực về trí thông minh nhân tạo đích thực. HARLEY là AI được một tập đoàn tạo ra nhằm giúp họ dự đoán giá cổ phiếu và kiếm về cho họ "hàng đống tiền." Đồng hành cùng cỗ máy này là một nhà tâm lí học riêng cho robot, người đã cùng chú đi qua các cung bậc cảm xúc. Đúng, các cung bậc cảm xúc, khi HARLEY cũng có những cảm xúc của riêng mình không khác gì một thiếu niên mới lớn. Chú buồn, chú cô đơn vì không có nổi một người bạn giống mình. Chú giận giữ khi con người luôn tục ra lệnh cho chú đi làm những điều chú không thích. Chú vùng vằng đòi đình công, và khoảnh khắc đẫm nước mắt khi chú run sợ, như một con người, cầu xin con người đừng dừng hoạt động của chú. Một chuyến hành trình của cảm xúc.

3) Seri Ware Tetrology - Rudy Rucker


Nguồn:rudyrucker.com

Một trong những cuốn sách đầu tiên thật sự "dẫm đạp" lên 3 định luật thần thánh của Asimov. Tác giả đã xây dựng nên một thế giới hỗn loạn, dành riêng cho robot trê mặt trăng có tên là Disky. Những con robot trong này tàn sát và...ăn não người nhằm cải tạo những cơ thể đó trở thành người máy. 

4) Virtual Girl - Amy Thompson


Nguồn: goodreads.com

Maggie là một cô gái xinh đẹp, và cô là robot. Cô vùng chạy khỏi sự giam giữ của người chế tạo ra mình, một lão "dê già" nhằm mục đích tìm câu trả lời cho câu hỏi "Cô là ai?" Trong cuộc hành trình, cô đã khám phá cái thế giới phũ phàng nơi mà người giàu ở trong những ngôi nhà biệt thự hoành tráng còn người nghèo thì lo chạy ăn từng bữa. Maggie đã đi qua những nơi kì lạ, kết bạn với những người cùng khổ lang thang, trải qua những giây phút kinh hoàng. Một cuộc hành trình không phải của một cỗ máy, mà của một người phụ nữ thực thụ đấu tranh cho số phận của mình.

Quang Hoang (theo io9.gizmodo.com)
Credit ảnh nền: C_Osett|flickr.com