(0)

4 tác phẩm lột tả cuộc chiến chân thực giữa phép thuật và khoa học

Khi nhắc tới yếu tố phép thuật, nhiều người sẽ liên tưởng tới thể loại sách huyền ảo. Còn khi nhắc tới phạm trù khoa học thì thường đi song hành với thể loại truyện viễn tưởng. Đã có những cố gắng lồng ghép hai thể loại tưởng chừng như hoàn toàn khác nhau này, nhưng ít người làm cho chúng hài hòa được trong cùng một cuốn sách. 4 quyển sách Bookism giới thiệu cho các bạn đây thuộc số ít tác phẩm dung hợp được hai phạm trù tưởng như hoàn toàn khác nhau này.

1) All The Birds In the Sky - Charlie Jane Anders


Nguồn: Empress Eve|geeksofdoom.com

Câu chuyện kể về Patricia Delfine và Laurence Armstead, hai người bạn từ thủa ấu thơ, hai con người cực kì tài năng. Patricia là một thiên tài ma thuật còn Laurence lại là một thần đồng khoa học. Một ngày, vận mệnh buộc họ phải xa cách nhau để theo đuổi niềm đam mê của riêng mình. Mọi chuyện cứ lăng yên trôi qua đến khi họ được tuyển mộ nhằm cứu Trái đất khỏi sự diệt vong bởi khi hậu thay đổi và các yếu tố siêu nhiên khác. Định mệnh của họ là gì, liệu họ có đủ khả năng cứu thế giới hay sẽ phá hủy nó?

2) A Song Of ice And Fire - George.R.R.Martin


Nguồn: ertacaltinoz|devianart.com

"Varla Morghulis" các bạn, chắc hẳn ai cũng háo hức chờ tới tháng 4 này để đón xem phần 6 của loạt phim Game of Thrones cũng như đang chờ thánh "George" ra mắt quyển sách tiếp theo. Thôi hãy tạm gác lại tâm trạng hưng phấn mà bàn về quyển sách tí đã. Ai cũng hẳn thừa nhận rằng đây là một bộ tiểu thuyết huyền ảo hết xảy, nhưng nếu gạt bỏ cái vụ rồng, rồi xác sống các kiểu thì sẽ nhận thấy rằng yếu tố pháp thuật rải rác không nhiều lắm. Hóa ra đây chính là một dụng ý của tác giả, khi ông giải thích rằng phép thuật đã bị hạn chế bởi các học sĩ (Maester) nhằm tập trung vào việc nghiên cứu khoa học và công nghệ. Thậm chí có nhiều tin đồn rằng các thuật sĩ có thể là nguyên nhân chính khiến cho loài rồng biến mất, mục đích của họ cho đến nay vẫn chưa được biết nhưng có lẽ là một cố gắng chôn vùi các phép thuật cổ xưa vào dĩ vãng.

3) Seri The Apprentice Adept - Piers Anthony


Nguồn: amazon.com

Bộ tiểu thuyết mô tả hai thế giới thực tồn tại song song với nhau. Một thế giới nơi phép thuật chiếm vị trí chủ đạo, và khoa học thì lâm vào cảnh "không sáng sủa mấy" được gọi là Phaze. Thế giới kia là thế giới của những cỗ máy và những con robot tân tiến được biết tới cái tên Photon. Hai thế giới tồn tại một cách độc lập cho tới ngày tấm màn che giữa hai thế giới, hay nói đúng hơn là sự cân bằng bị phá vỡ. Sự tham lam của những cá thể ở thế giới Photon đã vượt quá ngưỡng cảm thông khi họ khai thác cạn kiệt nguồn vật chất cấp năng lượng cho những cỗ máy. Điều thú vị thay vật chất này cũng là nguồn năng lượng cho phép thuật tại thế giới Phaze. Và khi vật chất này bị khai thác cạn kiệt, như một phản ứng dây chuyền kì lạ, nó cũng ảnh hưởng tới thế giới Phaze và làm bùng nổ một cuộc chiến tranh giữa những cỗ máy và các pháp sư.

4) Seri The Abhorsen - Garth Nix


Nguồn: Sabinna.wordpress.com

Mối quan hệ giữa Old Kingdom và Ancelstierre dường như là một mối quan hệ rất khó hiểu, Nhìn bề ngoài, chúng có vẻ như là hai thế giới đối lập nhưng nhưng dường như giữa chúng tốn tại một mối liên kết nào đó. Những thuật sĩ, pháp sư từ Old Kingdom khi du hành tới Ancelstierre nhận thấy rằng phép thuật của họ không thể thi triển được ở đây, và những người xung quanh không hề tồn tại một khái niệm nào về cụm từ "phép thuật". Trong khi đó nếu những cỗ máy tiên tiến từ Ancelstierre được vận chuyển tới Old Kingdom, chúng sẽ ngay lập tức bị hỏng hóc hay thậm chí bị phá hủy bởi các phép thuật. Mối xung đột này mở ra một vũ trụ bao la rộng lớn với vô vàn các câu chuyện thú vị.

Quang Hoang (theo barnesandnoble)
Credit ảnh nền: en.wikipedia.com