(0)

4 quái vật thần thoại xuất hiện trong các tác phẩm huyền ảo

Những quái vật mà nổi tiếng khắp trời Nam đất Bắc, không ai là không biết và là biểu tượng cho nỗi ghê sợ trong những tác phẩm huyền ảo.

1) Rồng 

Nguồn: Dravisi| dravisi.devianart.com

Những sinh vật hùng vĩ với sức mạnh hủy thiên diệt địa, thật khó mà chọn ra được một đại diện tiêu biểu. Thôi thì đành nhắc tới một cái tên mà hầu hết fan nào của thể loại huyền ảo cũng biết tới vậy, Smaug, từ tác phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫnSmaug là đại diện cuối cùng của tộc rồng trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tolkien, Glaurung được cho là con rồng đầu tiên trong thế giới trung địa, mặc dù mang khả năng thở ra lửa đặc trưng của loài rồng nhưng Glaurung lại không có cánh và không thể bay được, tuy vậy "ông" lại sỡ hữu khả năng độc nhất vô nhị điều khiển các cá thể khác bằng trí não. Mãi cho tới đời Ancalagon, loài rồng mới bắt đầu có cánh. Đây chính là tượng trưng khởi nguồn cho quỷ dữ trong tác phẩm của nhà văn Tolkien, với cơ thể được xưng tụng là lớn nhất trong các loài rồng. Sải cánh của "hắn" to lớn tới nỗi mỗi khi nó duỗi ra, nó che kín ánh mặt trời.

Một sự thật là không chỉ trong tác phẩm của Tolkien, mà cả trong những bộ tiểu thuyết kì ảo nổi tiếng khác như Beowulf thì loài rồng là một chướng ngại vật mà nhân vật chính buộc phải vượt qua, bằng cách này hay cách khác. Quả là một kết cục không tốt lành cho lắm cho một chủng loại hùng mạnh, đáng tiếc gặp phải "hào quang nhân vật chính."

2) Kraken (tác phẩm tiêu biểu: Cuộc chiến giữa các vị thần)

Nguồn: DeBsTradArt| dbstradart.devianart.com

Trong tác phẩm Jason và bộ lông cừu vàng, chúng ta chứng kiến khá là nhiều quái vật đáng sợ. Từ những bộ xương đội mồ sống dậy tới những kẻ ăn xác thối, khổng lồ một mắt và cả xà nhân nổi tiếng Medusa. Nhưng có lẽ những quái vật đó chả thấm vào đâu nếu so sánh với nỗi kinh hoàng thực sự mang cái tên Kraken. Thứ chúng ta nói đến ở đây không phải là một con bạch tuộc khổng lồ như nhiều người lầm tưởng, mà là một sinh vật khổng lồ cao hàng trăm mét với bốn cánh tay lực lưỡng. Đây là sinh vật được tạo ra bởi chính những vị thần tối cao nhằm trừng phạt thành phố dám vô lễ với họ. Mỗi khi đến câu thoại "thả Kraken ra" là mọi người đều cảm thấy một cơn ớn lạnh dọc xương sống. Rồi tưởng tượng đến cảnh một sinh vật khổng lồ trồi lên từ mặt biển, với nửa thân dưới là sự kết hợp của bò sát và đuôi cá. Với sức mạnh hủy diệt của mình, Kraken dễ dàng tiêu diệt cả một thành phố với hàng nghìn người. Thứ duy nhất có thể ngăn chặn nó là đầu của Medusa, một sinh vật huyền bí có khả năng biến mọi thứ nhìn vào đôi mắt nó thành tượng đá.

3) Cthuhlu (từ tiểu thuyết của H.P.Lovecraft)

Nguồn: commons.wikipedia.org

H.P.Lovecraft trong cuộc đời đã tạo nên rất nhiều hình tượng quái vật nổi tiếng, đa phần trong số chúng ghê tởm tới nỗi trí óc chúng ta không tài nảo tưởng tượng nổi. Nhưng nếu phải nhắc tới cái tên ấn tượng nhất thì chính là Cthuhlu, sinh vật thần thoại mang trên mình đặc điểm của ba chủng tộc: con người, bạch tuộc và loài rồng. và cao lớn tới hàng trăm mét. Cthuhlu xuất hiện lần đầu trong tác phẩm "The Call of Cthuhlu", ẩn mình sâu dưới đày biển dưới thành phố R'lyeh. Khi nhân vật Gustaf Johanse cùng đoàn thủy thủ của mình đặt chân tới R'lyeh, họ đã dại dột mở ra cánh cổng triệu hồi sinh vật gieo rắc nỗi ghê sợ. Johansen cuối cùng may mắn đào thoát được nhưng ông biết mạng sống của mình chỉ được tính từng ngày nữa thôi vì con quái vật khủng khiếp sẽ không tha cho bất kì ai. Giống như hầu hết các tác phẩm khác của Lovecraft, hình dạng của Cthuhlu không được miêu tả chi tiết nhưng nỗi kinh hoàng mà nó gây ra thì khó thể nào quên.

4) Gamera (hình tượng nguyên bản của Godzilla)

Nguồn: AVGK04| avgk04.devianart.com

Có một cái tên chung cho các quái vật đến từ xứ sở mặt trời mọc, Kaiju. Nhưng có lẽ ngầu nhất và nổi tiếng nhất là Gamera, nguyên mẫu của Godzilla. Mang lớp vẩy bò sát giống Godzilla, tuy vậy Gamera lại mang hình dạng của một con rùa khổng lồ đi bằng hai chân với những móng vuốt sắc nhọn và thở ra lửa. Và đây là đặc điểm khác biệt và cũng là ngầu nhất khi so sánh với GodzillaGamera có khả năng bay khi nó có thể rụt đầu và tứ chi vào lớp vỏ cứng và bay vòng vòng trong không trung. Từ bốn cái lỗ, hàng luồng lửa dài đến hàng chục mét phụt ra, thể hiện sức mạnh hủy thiên diệt địa. Trong các phim Nhật Bản, quái vật này thường có những trận chiến kinh thiên động địa với những con quái vật khác. Nghe có vẻ giống một người hùng nhỉ, đáng tiếc là thiệt hại gây ra từ trận chiến là hàng trăm nghìn người chết và vô số tòa nhà bị phá hủy, hừmcheeky.

Quang Hoang (Theo Litreactor.com)
Credit ảnh nền: Deadpoolrus
|deadpoolrus.devianart.com

 

các bài liên quan