(0)

4 cuốn truyện viễn tưởng thay đổi thế giới

Hãy cùng Bookism điểm qua 4 tác phẩm truyện viễn tưởng góp phần thay đổi bộ mặt lịch sử nhé.

Văn học là một phần rất quan trọng. Rất nhiều tác phẩm vĩ đại đã làm thay đổi bộ mặt thế giới, không chỉ thay đổi cách tư duy mà còn thúc đẩy thế giới phát triển theo nhiều cách khác nhau. Là một phân nhóm của văn học, dòng truyện viễn tưởng đã đóng góp nhiều cái tên làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận vấn đề.

1) CUỘC CHIẾN GIỮA CÁC THẾ GIỚI - H.G.Wells

Là cha đẻ của dòng kịch bản "người ngoài hành tình xâm lăng Trái đất", H.G.Wells đã làm mọi người sửng sốt vào thời điểm ông ra mắt cuốn truyện. Nhưng có lẽ người sửng sốt nhất và chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ tác phẩm của ông là Robert H.Goddard, nhà phát minh ra tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng. Robert đã cống hiến cả cuộc đời của ông cho ngành khoa học tên lửa sau khi đọc cuốn truyện từ lúc còn là một cậu bé. Cuộc đời của nhà khoa học này lên tới tột đỉnh vinh quang khi nó tạo tiền đề cho dự án Apollo, một "cuộc chạy đua vũ trụ" đã đưa con người đầu tiên lên mặt trăng

2) FRANKENSTEIN - MARY SHELLEY

Các bạn hẳn đều đã quen thuộc với cốt truyện. Một nhà khoa học thiên tài nhưng điên rồ đã hồi sinh thành công một xác chết chắp vá từ nhiều bộ phận. Trong hơn 100 năm qua, cuốn truyện đã làm say mê biết bao độc giả, là niềm cảm hứng của rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Ít ai biết rằng tác phẩm thậm chí đã tạo tiền đề cho cả một ngành khoa học, ngành sinh học tổng hợp. Những nhà khoa học như Craig Venter đã được truyền cảm hứng tạo nên những loài sinh vật hữu cơ tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Và bạn biết khoảnh khắc mà một sinh vật tổng hợp được tạo ra là gì không, các nhà khoa học gọi nó với cái tên trừu mến, "khoảnh khắc Frankenstein." Nữ nhà văn Mary Shelly đã truyền cảm hứng cho chúng ta về một sinh vật nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

3) SERI TRUYỆN TOM SWIFT - VICTOR APPLETON


Nguồn: S Jones|flickr.com

Xuất hiện từ những năm 1920, nhân vật chính, cậu thiếu niên thiên tài Tom Swift đã làm say mê bao bạn đọc. Cậu chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người đeo đuổi con đường khoa học, trong đó có những cá nhân kiệt xuất như Ray Kurzweil, Robert Heinlein, Isaac Asimov và Steve Wozkniak. Họ đều là những người say mê các phát minh thiên tài của Tom Swift, từ đó dấn thân vào con đường khoa học. Thậm chí Jack Cover, cha đẻ của súng chích điện, đã được truyền cảm hứng ý tưởng nhờ một khẩu súng bớt nguy hiểm hơn được chế tạo bởi Tom Swift. Jack thậm chí đã ưu ái đặt tên cho tác phẩm của mình theo nhân vật hâm mộ: "Thomas A. Swift's Electric Rifle."

4) NEUROMANCER - WILIAM GIBSON


Nguồn: Ed Cumming|theguardian.com

Cuốn truyện góp phần làm nổi tiếng dòng văn học Punk Scifi ít ai ngờ lại là một trong những tác nhân truyền cảm hứng cho sự ra đời của..Internet, một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. 

Quang Hoang (theo io9.gizmodo.com)
Credit ảnh nền: Wikimedia

các bài liên quan