(0)

3 tác phẩm viễn tưởng không phân biệt..."màu da"

Dù muốn thừa nhận hay không, chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào một vấn đề rằng sắc tộc đang là một vấn đề nhức nhối hiện nay. Đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan tới vấn đề nhạy cảm này, và đã có những tác giả dũng cảm đứng lên, dùng ngòi bút của mình như một cách chứng minh rằng con người với con người không hề khác nhau.

1) The Well Of Soul - Jack L.Chalker


Nguồn: amazon.ca

Trong tiểu thuyết của Chalker, tác giả mô tả thế giới của chúng ta thực chất chỉ là một trạm trung tâm mô phỏng của một chủng loài ngoài hành tinh từ xa xưa. Trái đất thực chất là trung tâm của Well World, tại nơi đây, chủng loài sinh vật cổ xưa này sống dưới nhiều hình dạng khác nhau, úp dưới vỏ bọc của hàng trăm loài sinh vật nhằm mục đích khôi phục lại nền văn minh xa xưa. Có thể nói đây là một cuốn tiểu thuyết đi trước thời đại khi mới thời gian gần đây, đã có những giả thiết trong giới khoa học rằng thế giới chúng ta đang sống chỉ là sự mô phỏng lại của một hành tinh độc lập nào đó. Ngoài ra tác phẩm còn ẩn chứa những thông điệp đầy ý nghĩa, điển hình qua cách nhìn rằng sự tiến hóa nhằm mục đích mang chúng ta tới một xã hội hòa bình và nhân ái hơn.

2) The Moon is A Harsh Mistress - Robert A.Heinlein


Nguồn: cargocollective.com

Nhà văn được nhận giải thưởng Hugo danh giá vốn là một cây bút nổi tiếng vì gây nhiều tranh cãi. Nhưng khoan hãy tạm gác cái đó lại để nhìn lại tác phẩm này của ông để khẳng định tài năng tuyệt vời. Câu chuyện về mặt trăng vốn là một thuộc địa của Trái đất dám đứng lên và giành lại độc lập tự do cho riêng mình thật sự là một câu chuyện đầy tính cảm hứng. Và thực sự trong cuốn sách này, gần như không tồn tại khái niệm "khác biệt màu da" hay "phân biệt chủng tộc."

3) The Red Rising - Pierce Brown


Nguồn: bestyle.club

Thoạt đầu mới đọc, nhiều người sẽ nghĩ rằng cuốn sách này là cuốn sách..."phân biệt đối xử" nhất. Nội dung cuôn sách xoay quanh việc con người đã đạt tới trình độ khoa học kĩ thuật đỉnh cao và thoát ra ngoài hệ mặt trời. Tại đây, chúng ta tạo nên một nền văn minh rực rỡ nhưng mang đậm phong thái giai cấp. Những người màu vàng là lực lượng thống trị, những con người màu đỏ trong khi đó lại phải lao động khổ sai tại những hầm mỏ. Còn gì phân biệt hơn thế nữa, vậy nhưng thật sự bất ngờ khi tác giả lồng chi tiết rằng một con người "cấp thấp" (màu đỏ) lại có thể ngụy trang thành một người "cấp cao" (màu vàng) và chứng minh rằng bản thân cũng giỏi giang chẳng kém gì. Tất cả những chi tiết đó soi rọi vào sự thật đen tối rằng thực chất không tồn tại vấn đề màu da, sự phân chia giai cấp chỉ là kết quả của sự lạm quyền.

Quang Hoang (theo Barnes and Noble)
Credit ảnh nền: Jakopo|flickr.com

các bài liên quan