(0)

3 cách vượt thời gian truyện Sci Fi hay dùng (có cơ sở khoa học thực tế)

Năm 2009, Stephen Hawking đã thử làm một thí nghiệm để xem du hành thời gian có khả thi hay không: Ông tổ chức một buổi đại tiệc. Ai muốn đến cũng được, không cần phải nhắn trước. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: khi buổi tiệc kết thúc ông mới bắt đầu gửi thiếp mời đi khắp nơi. Không ai đến. Nhiều người cho như vậy đồng nghĩa với việc không ai có thể đi ngược về quá khứ. Nhưng điều đó không có nghĩa ta không thể đi tới tương lai.

1) Phóng hết tốc lực

superspeed

Nguyên lý ngắn gọn:

Chạy càng nhanh, thời gian trôi càng chậm, và sau một thời gian ngắn bạn sẽ đến được tương lai rất xa.

Hả?

Đây không chỉ là lý thuyết suông mà thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra. Năm 1971 Hafele và Keating làm một thí nghiệm như sau: Bay một vòng quanh Trái Đất xem cái gì xảy ra. Họ nhét một đống đồng hồ lên máy bay và cất cánh, nhắm thẳng phía đông mà đi cho đến khi về lại vạch xuất phát. Khi hạ cánh, họ thấy đồng hồ dưới mặt đất chạy nhanh hơn đồng hồ trên máy bay 60 nano giây. Nói cách khác, đồng hồ trên máy bay đang tồn tại trong tương lai 60 nano giây.

Hai người chỉnh lại hết đồng hồ cho bằng nhau, sau đó lại lên máy bay bay về hướng ngược lại. Kết quả: thời gian trên máy bay nhanh hơn 270 nano giây so với trên mặt đất. Lí do bởi vì đồng hồ trên mặt đất đang di chuyển với tốc độ quay của Trái Đất, còn máy bay bay ngược lại tốc độ Trái Đất nên chậm hơn hẳn, và Trái Đất đã tiến vào tương lai 270 nano giây so với máy bay

Không chỉ xuất hiện trong các thí nghiệm khoa học, ngay trong túi bạn cũng có một thứ liên tục du hành thời gian: smartphone. Smartphone sử dụng hệ thống GPS từ vệ tinh phải tự động điều chỉnh không ngừng để tránh lệch thời gian. Nếu không tự điều chỉnh liên tục, Google map sẽ dẫn bạn vượt Đại Tây Dương và chui xuống lòng đất để đến được lăng Bác.

Sahara

"Rẽ trái để đến Sa Pa." - Google

2) Kiếm một vật càng to càng tốt

superspeed

Nguyên lý ngắn gọn: 

Chạy ở gần các vật có khối lượng lớn, dày đặc, thời gian trôi càng chậm.

Hả?

Nếu đã xem phim Interstellar thì bạn chắc cũng chẳng cần giới thiệu nhiều. Nếu muốn du hành thời gian kiểu này, bạn có thể tiến đến càng sát hố đen càng tốt, hoặc tìm cách nén vật chất lại cho đến khi nó gần như sụp thành hố đen rồi, nhưng vẫn chưa đến mức biến thành hố đen thật. Giáo sư J. Richard Gott đã tính toán rằng nếu bạn có trong tay một khối lượng vật chất tương đương Sao Mộc, nén nó lại và đứng vào ngay tâm của nó mà khôi bị đè bẹp dí thì thời gian của bạn sẽ trôi qua chậm gấp 4 lần so với khi đứng trên Trái Đất.

3) Áp dụng lỗ giun

wormhole

Nguyên lý ngắn gọn: 

Đục lỗ vào trong không gian/thời gian. Chui vào trong. Đục thêm cái lỗ nữa để chui ra.

Hả?

Theo thuyết tương đối của Einstein, không thứ gì có thể đi nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Mà không phóng nhanh được thì hơi khó để áp dụng phương thức một mà du hành thời gian. Nhưng nếu áp dụng các ống Krasnikov, ta sẽ không cần quan tâm đến vận tốc nữa. Thay vì phải đi nguyên cả quãng đường, ta sẽ tạo ra "ngõ tắt" trong thời gian.

alley

Đường đến tương lai thật sáng lạn.

Các lỗ giun không là một vật thể có hình hài mà đơn giản chỉ là một xáo trộn trong không gian thời gian. Thay vì phải xây cổng vào này nọ, ta sẽ ép bẹp dí không gian thời gian lại, cho 2 điểm của nó ép sát vào với nhau (chẳng hạn ép cho năm 2015 và 2555 chỉ cách nhau 10 phút). Sau khi chúng nó đã đứng sát vào với nhau thì ta chỉ cần bước qua là đủ.

Long Nguyen (theo Cracked)
Credit ảnh nền: NASA

các bài liên quan