(0)

20 tác giả khoa học viễn tưởng (Sci Fi) cổ điển và hiện đại bạn nên đọc

Bạn muốn tìm đọc các tác phẩm của một tác giả Sci Fi mới? Hãy tham khảo danh sách 20 nhà văn khoa học viễn tưởng nên đọc dưới đây nhé.

Fan Sci Fi hẳn không còn lạ gì cảm giác vui sướng khi tìm được một tác giả mới mình thấy tâm đắc. Bạn ngấu nghiến đọc hết cuốn tiểu thuyết của họ, lật xong trang cuối… và phát hiện ra cuốn vừa đọc là tác phẩm duy nhất tác giả kia từng cho xuất bản.

Bạn có thấy cảm giác đó quen không? Nếu câu trả lời là có thì cách tốt nhất để tránh phải tái cảm nhận đó là tìm đọc những tác giả đã cho ra nhiều tác phẩm. Dòng khoa học viễn tưởng hiện đại có rất nhiều nhà văn liên tục cho ra các tác phẩm hấp dẫn, và dù bạn thích những truyện lẻ hay những trường thiên tiểu thuyết, danh sách này sẽ đều có đủ cho bạn.

Để giúp bạn tìm được tác giả Sci Fi yêu thích mới, bọn mình đã chọn ra 20 tác giả danh giá nhất với nhiều tác phẩm cho xuất bản. Mặc dù bọn mình chủ yếu tập trung vào những nhà văn vẫn còn đang cầm bít, một số người trong danh sách này hiện đã qua đời – nhưng thành phẩm của họ hết sức có ý nghĩa đối với dòng văn này, và họ đã sáng tác ra một lượng tác phẩm khổng lồ để bạn tha hồ đọc, vậy nên bọn mình không thể không đưa họ vào.

1) William Gibson

Ảnh: Gonzo Bonzo - CC BY-SA 2.0

Gibson thường được coi là ‘cha đẻ của dòng Cyberpunk’, và mặc dù ông không ưa cái danh hiệu đó, nó vẫn là một tước danh rất xứng đáng.

Trong tác phẩm đầu tay Neuromancer, Gibson đã thể hiện công nghệ thực tế áo một cách chân thực khó tin. Không những phát minh ra thuật ngữ ‘không gian mạng’, ông còn tiên đoán trước sẽ có một mạng lưới toàn cầu kết nối với nhau từ rất lâu trước khi internet trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Sau khi xuất bản Neuromancer năm 1984, Gibson đã viết thêm ba bộ ba tiểu thuyết, và cả hai tiểu thuyết lẻ. Bộ ba Sprawl (Neuromancer, Count Zero, Mona Lisa Overdrive) được theo sau bởi tác phẩm The Difference Engine (đồng tác giả với Bruce Sterling), bộ Bridge (Virtual Light, Idoru, All Tomorrow’s Parties) và bộ Blue Ant (Pattern Recognition, Spook Country, Zero History).

Các bối cảnh ông sử dụng bao gồm một nước Mỹ trong tương lai gần với đủ thứ công nghệ, một cộng đồng hình thành trên tàn tích cầu San Francisco, và London giai đoạn đầu thế kỷ 21. Tuy nhiên, kể cả những tiểu thuyết lấy bối cảnh là quá khứ mới đây cũng có một hương vị Sci Fi rất rõ nét, khám phá những các công nghệ hiện đại tác động đến xã hội và cá nhân. Ông có lối viết rất riêng, sử dụng ngôn ngữ dày đặc, bóng bẩy, ít diễn giải và nhiều các đoạn hội thoại ngắn.

Tiểu thuyết mới nhất của ông, The Peripheral, là một câu chuyện du hành thời gian với một chi tiết đặc biệt: thay vì trực tiếp dịch chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, , các nhân vật có thể nhảy đến tương lai bằng cách sử dụng các ‘thiết bị ngoại vi’ (cơ thể nhân tạo) thông qua một máy chủ bí hiểm. Ông cũng đã chuyển sang viết truyện tranh, hiện đang viết series Archangel cho IDW.

Bạn có thể sẽ muốn bắt đầu từ những tác phẩm thời đầu của Gibson, tổng hợp trong tuyển tập truyện ngắn Burning Chrome.

2) Margaret Atwood

Ảnh: Lesekreis - CC BY-SA 1.0

Atwood là một trong những tác giả Sci Fi thành đạt nhất hiện nay, mặc dù bà rất ghét dùng thuật ngữ đó để tả các tác phẩm của mình (bà thích thuật ngữ ‘giả tưởng tự biện’ hơn).

Mặc dù không thích cách tác phẩm của mình bị phân loại, Atwood vẫn tạo ra những thành phẩm độc nhất vô nhị. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của bà, The Handmaid’s Tale, là cái nhìn hấp dẫn, sâu sắc về một nước Mỹ trong tương lai gần nơi phụ nữ trở thành nô lệ cho đàn ông. Nô dịch, chủ nghĩa Phát-xít, đấu tranh giai gấp, và phân biệt chủng tộc đều được nhắc đến, va fbanr thân cách hành văn cũng rất mê ly.

Oryx and Crake là một tác phẩm hậu tận thế xoay quanh Snowman, một con người đơn độc trong một thế giới bị tàn phá do Craker làm chủ. Trong suốt tác phẩm, ta được thấy những hậu quả về mặt lâu dài của công nghệ biến đổi gen và tiến hành thí nghiệm khoa học mà không cần quan tâm đến quy chuẩn đạo đức. The Year of the FloodMaddAddam cùng lấy chung một thế giới làm bối cảnh, tạo nên một bộ ba tiểu thuyết xoay quanh hệ quả của một thảm hoạ sinh học.

The Heart Goes Last cũng có các yếu tố Sci Fi, mặc dù nó không bị ‘chém gió’ như series Oryx and Crake. Phần lớn các tác phẩm của bà có sự xuất hiện của các nhân vật nữ mạnh mẽ, trong đó Offred ở trong tác phẩm The Handmaid’s Tale được sáng tạo rất tài tình và khiến ta không thể không ủng hộ.

3) Philip K. Dick

Philip K. Dick (hay còn gọi là PKD) là một trong những tác giả Sci Fi of the có sức ảnh hưởng, quan trọng, và danh giá nhất mọi thời đại. Ông mất năm 1982 (trước khi Blade Runner, bản chuyển thể hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết Do Androids Dream of Electric Sheep? của ông công chiếu), nhưng các tác phẩm của ông vẫn tìm được độc giả mới và được chuyển thể thành phim.

Không thể phủ nhận PKD là một nhà văn bút lực rất dồi dào, với hơn 40 tiểu thuyết và rất nhiều tuyển tập truyện ngắn được xuất bản. Truyện của ông tường tập trung vào bản chất rối rắm của thực tại, danh tinh, và chính trị, kèm thêm một liều hoang tưởng. Các nhân vật của ông thường là những người làm công bình thường, loay hoay tìm cách diễn giải những sự kiện quái lạ đang diễn ra quanh mình, với những mô típ thường thấy là thế giới song song, người ngoài hành tinh, và chuyển dịch công nghệ.

Do Androids Dream of Electric Sheep? được coi là một trong những tác phẩm hay nhất và quan trọng nhất của ông, và các tiểu thuyết tiêu biểu khác của ông bao gồm A Scanner Darkly, The Three Stigmata of Palmer Eldritch, The Penultimate Truth, Ubik, Flow My Tears, the Policeman Said, và The Man in the High Castle. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng mới đây vừa được đưa đến với nhiều độc giả hơn, tất cả nhờ công series chuyển thể của Amazon.

Nếu đang tìm kiếm một trong nhũng giọng văn chân thực, quan trọng nhất của Sci Fi Mỹ, Do Androids Dream of Electric Sheep? hoặc The Man in the High Castle có lẽ sẽ là những điểm khởi đầu hợp lý nhất.

4) Alastair Reynolds

Ảnh: Robert Day - CC BY-SA 2.0

Đã từng theo học vật lý và thiên văn, Reynolds nắm rất vững những khái niệm phức tạp xuất hiện trong các tác phẩm Sci Fi cứng của ông.

Series Revelation Space của Reynold bao gồm năm cuốn tiểu thuyết, hai tiểu thuyết ngắn, và rất nhiều truyện ngắn. Những tác phẩm này cho thấy óc tưởng tượng và tầm nhìn của ông rộng lớn đến nhường nào. Các tác phẩm kéo dài trong một khoảng thời gian rất dài (từ khoảng năm 2200 cho đến năm 40,000), mặc dù bản thân các tác phẩm chỉ diễn ra trong một vài thế kỷ.

Series Revelation Space bao gồm Revelation Space, Chasm City, Redemption Ark, Absolution Gap, The Prefect. Các tác phẩm không liên quan đến Revelation Space của ông bao gồm Century Rain, Pushing Ice, House of Suns, Terminal World.

Các tác phẩm của Reynolds đã dành được nhiều giải thưởng và nhận được nhiều đề cử, và ông đã công khai nói rằng các tác phẩm của ông xoay quanh các phạm trù khoa học ông tin rồi sẽ trở thành hiện thực trong tương lai (có cả di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng nữa, mặc dù nó thường được coi là phương thức rất nguy hiểm). Với những fan Sci Fi muốn tìm đọc các thế giới Sci Fi chân thực, Reynolds sẽ là lựa chọn hàng đầu.

5) Peter F. Hamilton

Ảnh: Georges Seguin - CC BY-SA 2.0

Peter F. Hamilton là một nhà văn người Anh đã viết rất nhiều tác phẩm, nổi danh với những tác phẩm lấy bối cảnh là những vũ trụ trong tương lai xa. Tuy nhiên, trước khi tạo ra bối cảnh rộng mở, phong phú này, Hamilton tạo tiếng vang với một bộ ba tiểu thuyết xoay quanh một thám tử với khả năng tâm linh (Mindstar Rising, A Quantum Murder, The Nano Flower).

Những độc giả mới chắc sẽ hợp hơn với bộ tiểu thuyết Confederation, mở đầu bằng bộ ba The Night’s Dawn: The Reality Dysfunction, The Neutronium Alchemist, và The Naked God. Cần khuyến cáo trước là Hamilton hay viết sách rất dài, và mỗi cuốn trong bộ ba này dài hơn ngàn trang – rất thích hợp với những độc giả muốn đắm mình trong những vũ trụ được mô tả thực sự chi tiết.

Tiếp theo Hamilton viết bộ Commonwealth (Misspent Youth, Pandora’s Star, Judas Unchained) và bộ ba Void (The Dreaming Void, The Temporal Void, và The Evolutionary Void). Tất cả đều được viết rất hấp dẫn, khéo léo, và vô cùng chi tiết, hút bạn vào trong những thế giới ngoài hành tinh, trí tuệ nhân tạo, và những con người chinh phục cái chết nhờ quy trình ‘trẻ hoá’. Lượng sách vô biên Hamilton đã viết khiến fan đọc không hết nổi, và ông trở nên nổi tiếng – các tác phẩm của ông đã bán được hai triệu bản khắp toàn cầu.

6) Iain M. Banks

Ảnh: Szymon Sokół - CC BY-SA 3.0

Iain M. Banks là bút danh của nhà văn tiếng tăm Iain Banks khi ông viết các tác phẩm Sci Fi, và với bút danh này ông đã chế tác ra rất nhiều cuốn sách được bạn đọc mến mộ. Dù mất năm 2013, các tiểu thuyết của Banks sẽ vẫn được nhiều người tìm đọc, vẫn có tầm ảnh hưởng trong nhiều năm tới.

Không thể chối cãi được, series Culture là đỉnh cao sự nghiệp của Banks. Lấy bối cảnh là Culture, một xã hội hình thành bởi rất nhiều dạng thức sống (bao gồm cả trí tuệ nhân tạo) rải rác khắp dải ngân hà, series bao gồm chín tiểu thuyết và một tuyển tập truyện ngắn, bắt đầu từ Consider Phlebas năm 1987 và kéo dài cho đến năm 2012 với The Hydrogen Sonata.

Series Culture của Banks viết về những đề tài lớn lao, bao gồm tìm ý nghĩa cho một cuộc đời dài lâu không cần làm việc và không có căng thẳng giữa các nền văn minh khác nhau. Tuy nhiên, ông cũng viết nhiều tác phẩm Sci Fi khác không liên quan đến Culture: Against a Dark Background, Feersum Endjinn, The Algebraist. Mặc dù không liên đới gì đến bối cảnh tương lai nổi tiếng của ông, những tác phẩm này cũng bàn về những đề tài tương tự.

Banks còn là một nhà tạo mẫu tuyệt vời và đã sáng tác nên những thế giới đầy các nhân vật đa dạng. các tác phẩm của ông thường được đề cử cho các giải thưởng lớn (chẳng hạn giải British Science Fiction Association và giải Hugo), và đã nhiều lần trúng cử.

7) Joe Haldeman

Ảnh: Mikko Aarnio - CC BY-SA 3.0

Joe Haldeman đã viết cuốn tiểu thuyết kinh điển The Forever War. Cuốn tiểu thuyết năm 1974 này cực kỳ thú vị, với một ý tưởng nền tuyệt vời và một lối viết mạnh mẽ, khá gọn ghẽ.

Lấy cảm hứng chủ đạo từ giai đoạn Haldeman tham gia chiến tranh Việt Nam, The Forever War là một tác phẩm space opera (phiêu lưu vũ trụ) quân sự kể về cuộc chiến của loài người với loài Tauran. Tuy nhiên, các trận đánh đã gây ảnh hưởng tới binh sĩ vì họ phải bay qua vô vàn năm ánh sáng và trở nên xa lạ với những con người trên Trái Đất họ chiến đấu bảo vệ. Vì nó lấy cảm hứng từ cuộc chiến tranh Việt Nam, và cả giai đoạn phục vụ trong quân ngũ của Haldeman, các sự kiện diễn ra trong truyện trở nên rất sâu sắc.

Forever Free Forever Peace cũng lấy bối cảnh trong cùng vũ trụ đó, và tiếp tục viết về những người lính và tương lai của nhân loại, và chúng được gộp kèm vào một quyển với The Forever War. Trong suốt sự nghiệp dài lâu của mình, Haldeman cũng đã viết The Hemingway Hoax, The Coming, Camouflage, The Accidental Time Machine.

Bộ ba Forever của Haldeman thường được coi là một cuốn tiểu thuyết bắt buộc phải đọc với fan, và cuốn đầu có sức ảnh hưởng rất lớn đối với dòng ‘Sci Fi quân sự’. Vì được viết dựa trên trải nghiệm trong chiến tranh của tác giả, nó rất có tính chân thực.

8) Orson Scott Card

Ảnh: Nihonjoe - CC BY-SA 3.0

Orson Scott Card đã có một sự nghiệp viết Sci Fi dài lâu rất thành công, và tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông, Ender’s Game, cuối cùng cũng được lên màn bạc năm 2013 (gần 30 năm sau khi nó xuất bản).

Ender’s Game là chuyện về cuộc chiến của nhân loại vơi smootj giống loài ngoài hành tinh rất mạnh mẽ, và việc trẻ con trở thành biện pháp cuối cùng. Nhân vật cùng tên tiêu đề, Ender, là một chiến lược gia thiên tài và nắm vai trò chủ chốt trong cuộc chiến. Nếu muốn bắt đầu đọc các tác phẩm Sci Fi của Orson Scott Card, Ender’s Game là điểm khởi đầu không thể thiếu.

Ông nối tiếp câu chuyện của Ender trong Speaker for the Dead, Xenocide, Children of the Mind, Ender in Exile, A War of Gifts, Ender’s Shadow, Shadow of the Hegemon, Shadow Puppets, và nhiều truyện khác nữa. Sau khi xuất bản, Ender’s Game giành giải Nebula và giải Hugo cho hạng mục tiểu thuyết hay nhất (một bộ đôi hoàn hảo cho bất cứ nhà văn Sci Fi nào).

Cũng như nhiều nhà văn Sci Fi khác, Orson Scott Card đã viết các dòng văn khác rất thành công, nhưng nhờ có series Ender’s Game mà ông có được chỗ đứng vinh dự trong Sci Fi hiện đại.

9) Harlan Ellison

Ảnh: Pip R. Lagenta - CC BY-SA 3.0

Đây không phải là nói quá: Harlan Ellison lafmootj trong những nhà văn Sci Fi viết nhiều nhất, bộc trực nhất, thú vị nhất mọi thời đại. Cũng như Atwood, Ellison không muốn bị liệt vào danh sách nhà văn Sci Fi, và không ai dại gì khiến ông cáu lên cả – nhưng kể cả vậy, đây vẫn là một nhân vật kỳ tài.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, một truyện ngắn tên I Have No Mouth And I Must Scream, là một câu chuyện đầy ám ảnh xoay quanh cái kiếp sống như địa ngục không hồi kết của những người sống sót sau khi một siêu máy tính chinh phục Trái Đất. Cái tiêu đề truyện là dòng cuối cùng của tác phẩm, và khi đọc vào sẽ thấy lạnh xương sống.

I Have No Mouth And I Must Scream là điểm khởi đầu tuyệt hảo khi mới bước vào đọc truyện của Ellison, những người mới làm quen với ông cũng sẽ không thiếu lựa chọn. Ông đã viết truyện ngắn, tiểu thuyết ngắn, truyện tranh, kịch bản phim, và nhiều thứ khác.

Ellison đã giành tám giải, bốn giải Nebula, năm giải Bram Stoker, và rất nhiều giải thưởng khác. Các tiểu thuyết và tiểu thuyết ngắn của ông bao gồm Spider Kiss, và A Boy and His Dog (nổi danh nhờ bộ phim chuyển thể), còn các tuyển tập truyện ngắn của ông kéo dài từ cuối những năm 1940 cho đến 2016.

10) Greg Bear

Ảnh: Geoffrey.landis - CC BY-SA 2.5

Greg Bear đã cho xuất bản rất nhiều tác phẩm, trong đó nhiều cuốn tiểu thuyết đã trở thành series. Darwin’s RadioDarwin’s Children đã được đề cử rất nhiều giải thưởng danh giá, và quyển thứ nhất còn được nhận giải Nebula. Các cuốn tiểu thuyết ấy xoay quanh một chủng retrovirus kỳ lạ, có tên là SHEVA, gây ảnh hưởng đặc biệt đến với quá trình tiến hoá của con người.

Các series khác của ông bao gồm The Forge of God, Songs of Earth and Power, Quantum Logic, và bộ tuyển tập War Dogs là bộ mới nhất. Các tác phẩm của ông nói về rất nhiều đề tài, bao gồm AI và chiến tranh vũ trụ, và ông đã từng viết những cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh trong thế giới Halo (bộ ba tiểu thuyết Forerunner).

Các tiểu thuyết lẻ của Greg Bear bao gồm Blood Music, Dinosaur Summer, City at the End of Time, Vitals. Các tác phẩm của ông thường được coi là Sci Fi cứng, bởi vì nó có nhiều yếu tố khoa học và các ý tưởng phức tạp.

Thông tin thú vị: Greg Bear nằm trong nhóm những người đồng sáng lập ra Hội chợ Truyện tranh San Diego, nay là một sự kiện văn hoá rất lớn. Thật là một kỳ tích.

11) Ursula K. Le Guin

Ảnh: Gorthian - CC BY-SA 3.0

Ursula K. Le Guin rất nổi danh với Earthsea, một thế giới với các mô típ Fantasy thường thấy (phù thuỷ, rồng,…). Tuy nhiên, bà cũng đã viết rất nhiều tác phẩm Sci Fi, va fnhieuef cuốn được coi là tác phẩm kinh điển của dòng này.

Một số tiểu thuyết Sci Fi nổi danh nhất của bà là The Left Hand of Darkness, The Dispossessed, The Word for World is Forest, The Lathe of Heaven.

The Left Hand of Darkness là một tác phẩm đột phá xoay quanh những câu hỏi sâu sắc về giới tính và tình dục, lấy bối cảnh là một thế giới nơi người dân lưỡng tính mỗi tháng hai ngày có thể tuỳ chọn giới tính của mình. Chính Le Guin đã nói quyển sách này là ‘cống hiến’ đầu tiên của bà đối với chủ nghĩa nữ quyền, và các nhà phê bình đã tranh luận về chủ đề của tiểu thuyết suốt nhiều năm.

The Dispossessed có lẽ là một tiểu thuyết trứ danh nhất khác của bà và lấy bối cảnh là vũ trụ ‘Hainish’ Le Guin đã tạo ra. The Dispossessed diễn ra tại một thế giới do hai thế lực chính trị lớn làm chủ, về cơ bản là đại diện cho Mỹ và Liên bang Xô-viết, cùng với các ý thức hệ khác nhau của họ.

Trong sự nghiệp của mình, Le Guin đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm năm giải Locus, bốn giải Nebula, và nhiều giải thưởng khác.

12) Neal Stephenson

Ảnh: Andrew Magill - CC BY-SA 2.0

Neal Stephenson nổi danh nhờ tác phẩm Snow Crash năm 1992, một cuốn tiểu thuyết cyberpunk tinh xảo, thông minh, táo bạo xoay quanh thực tại mô phỏng. Trong thế giới của ông, Los Angeles đã tách ra khỏi Mỹ, và thay vào đó do các băng nhóm và lãnh đạo doanh nghiệp lớn điều khiển. Người hùng, với cái tên rất hợp là Hiro Protagonist, vừa làm hacker vừa làm người giao bánh cho cửa hàng pizza của mafia. Khi anh gặp Y.T (hay còn gọi là Yours Truly), một người giao hàng bằng ván trượt khệnh khạng, họ bước vào một âm mưu ngày một phức tạp nhưng rất cuốn hút.

Snow Crash có thể sẽ hơi khó nuốt cho những người lần đầu làm quen với tác giả, nhưng dù đã xuất bản được bao năm nó vẫn rất độc đáo và hiện đại. Sau cuốn này, Stephenson tiếp tục viết các tiểu thuyết dài với bối cảnh là đủ thể loại thời đại và thế giới, bao gồm The Diamond Age. Truyện kể về cuộc đời của một cô gái trẻ sống trong một tương lai thống trị bởi công nghệ nano, trong khi Cryptonomicon lấy bối cảnh Thế Chiến Thứ II và những năm cuối thế kỷ 20th, xoay quanh việc xây dựng một nơi cất giữ dữ liệu.

AnathemReamde và tiểu thuyết Seveneves mới đây cũng khó đọc tương tự nhưng tràn đầy cái sự thông minh, tinh xảo, và khơi gợi đặc trưng của Stephenson. Bên cạnh viết lách, Stephenson còn làm cho các tổ chức sáng tạo để phát triển công nghệ tân tiến.

13) Cory Doctorow

Ảnh: Jonathan Worth - CC BY-SA 2.0

Cory Doctorow là một nhà văn Sci Fi không chỉ sáng tạo trong những câu chuyện, mà còn sáng tạo trong cách phân phối truyện nữa. Cuốn sách đầu tay, Down and Out in the Magic Kingdom, được xuất bản dưới dạng sách truyền thống và dưới dạng file với giấy phép Creative Commons phi thương mại – cho phép độc giả đọc truyện miễn phí, không cần xin phép, miễn là họ không đem bán nó lấy tiền.

Phương thức đột phá này tiếp tục được sử dụng trong các tác phẩm khác của ông. Sau Down and Out in the Magic Kingdom, Doctorow viết Little Brother, xoay quanh một hacker trẻ tuổi bị tình nghi đứng sau một vụ khủng bố. Tiểu thuyết giúp biến Doctorow thành một cái tên đình đám trong dòng Sci Fi, và các tác phẩm sau này của ông cũng gặt hái được thành công, bao gồm Makers, Rapture of the NerdsHomeland (phần hai của Little Brother).

Ông cũng giành được nhiều giải thưởng, bao gồm giải John W. Campbell cho Nhà văn Mới Giỏi nhất, giải Electronic Frontier Foundation Pioneer, và giải Prometheus. Little BrotherHomeland rất có giá trị trong bối cảnh thế giới ngày nay, khi cả thế giới đang gặp vấn nạn khủng bố, hoang tưởng, và bị giám sát.

14) Charles Stross

Ảnh: Ave Maria Mõistlik - CC BY-SA 3.0

Charles Stross là một nhà văn người Anh đã sáng tác nhiều tác phẩm, bao gồm những truyện trong series Merchant Princes. Tiểu thuyết đầu tiên trong bộ truyện này, The Family Trade, là điểm khởi đầu lý tưởng cho người đọc mới đến với tác giả này. Series xoay quanh các thế giới song song, bao gồm The Hidden Family, The Clan Corporate, The Merchants’ War, The Trade of Queens, Empire Games, trong đó Dark StateInvisible Sun sẽ được xuất bản trong năm 2018 và 2019.

Các tác phẩm khác của Stross bao gồm cuốn tiểu thuyết lẻ Accelerando, được xuất bản dưới dạng e-book với giấy phép Creative Commons (giống với tác phẩm của Cory Doctorow, người ông đã cùng hợp tác viết Rapture of the Nerds) và giành giải Locus năm 2006. Truyện bao gồm chín truyện ngắn có liên quan đến nhau, trải dài ba thế hệ gia đình trong suốt một dị điểm công nghệ – một phương thức khám phá một đề tài phức tạp rất táo bạo và thú vị.

Glasshouse là một cuốn tiểu thuyết khác lấy bối cảnh tương lai xa, và có liên đới tới Accelerando bởi trong cuốn kia có nhắc đến một nền văn hoá tân tiến.

Các truyện của Stross được fan ca ngợi bởi chúng mô tả về cuộc đời sau khi một sự kiện dị điểm diễn ra, một ý tưởng rất khó tin rồi sẽ thành sự thật.

15) Tad Williams

Ảnh: Szymon Sokół - CC BY-SA 3.0

Mặc dù Tad Williams viết rất nhiều tiểu thuyết thuộc thể loại Fantasy, ông cũng nổi danh với các tác phẩm Sci Fi, đặc biệt là series Otherland.

Series tuyệt hay này lấy bối cảnh cuối thế kỷ 21 và tập trung vào cuộc đời của một số nhân vật về sau rơi vào một âm mưu sâu rộng xoay quanh một thực tại mô phỏng bí mật thực hơn bất cứ thứ thực tại mô phỏng nào từng được phát minh từ trước đến nay.

Series Otherland bao gồm bốn tiểu thuyết: City of Golden Shadow; River of Blue Fire; Mountain of Black Glass; và Sea of Silver Light, cùng với các truyện ngắn The Happiest Dead Boy in the WorldThe Boy Detective. Otherland là một series hấp dẫn, thú vị, và rất sống động, thể hiện rất rõ tài năng tột bậc của Williams. Mặc dù truyện có những đề tài phức tạp và những ý tưởng vĩ mô, phần khoa học công nghệ không bao giờ gây ảnh hưởng nhiều đến cốt truyện, giúp người đọc mọi cấp độ đều có thể thưởng thức.

Otherland cũng vô cùng chuẩn xác khi mô tả thế giới online và việc mọi người đều muốn trốn vào trong một thực tại giả. Dù bốn quyển này khá dày, dàn nhân vật đa dạng, lối văn phong mềm mại, kèm sự khơi gợi mỗi lúc một gia tăng khiến chúng trở thành những cuốn dứt khoát cần đọc cho những người thích thực tế ảo.

16) Kim Stanley Robinson

Ảnh: Szymon Sokół - CC BY-SA 3.0

Kim Stanley Robinson là một nhà văn Sci Fi bút lực sung mãn với rất nhiều giải thưởng và một danh sách tác phẩm đủ để cung cấp cho người đọc vô số lựa chọn.

Có lẽ các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bộ ba Mars, bao gồm Red Mars, Green Mars, Blue Mars, và theo sau là bộ tuyển tập truyện ngắn có tên The Martians. Các tác phẩm này nói về những khó khăn trong việc định cư trên Sao Hoả (một công việc đang ngày một trở nên gần gũi với chúng ta ngày nay), diễn ra trong khung thời gian gần hai trăm năm.

Trước khi viết bộ Mars, Robinson đã viết bộ ba tiểu thuyết Three Californias, tập trung vào ba tương lai khả dĩ của Quận Orange của bang. The Wild Shore, The Gold Coast,Pacific Edge lần lượt viết về hệ quả phóng xạ, biên niên sử lối sống phong phí mang màu sắc dystopia, và một viễn cảnh về utopia phần nào ‘thực tế’.

Kim Stanley Robinson cũng viết series Science in the Capital (Forty Signs of Rain, Fifty Degrees Below, Sixty Days and Counting) cùng các tiểu thuyết lẻ như Galileo’s Dream và mới đây là Aurora. Các tác phẩm của ông có thể được liệt vào dạng Sci Fi cứng, và ông thường được coi là một trong những nhà văn vẫn còn cầm bút tài ba nhất của dòng này ngày nay.

17) James Kenneth Morrow

Ảnh: Houari Boumedienne - CC BY-SA 2.0

Mặc dù các tác phẩm của James Kenneth Morrow không chỉ có mỗi Sci Fi, một số các tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông nằm trong dòng này, bao gồm This is the Way the World Ends. Truyện là một cái nhìn dí dỏm, sắc bén, lắm lúc rất gây choáng về hệ quả của một thế giới hậu tận thế. Không như những cuốn khác, truyện xoay quanh số phận của một con người bình thường lâm vào tình trạng phải cùng gánh chịu trách nhiệm cho việc đã để thế giới đi đến ngày tàn, cuối cùng là bị đưa ra toà như một phi vụ xét xử Nuremberg (chuỗi các phiên toà xét xử những người liên đới trong các tội ác Phát-xít gây ra).

Dù truyện viết dưới dạng châm biếm, This is the Way the World Ends vẫn rất xúc động, đặc biệt những cảnh hậu đánh bom hạt nhân. Morrow cũng kể câu chuyện theo lối cho Nostradamus kể lại câu chuyện của nhân vật chính, hàng trăm năm trước khi sự kiện đó diễn ra. Truyện đọc rất hay, và mặc dù đôi chỗ truyện hơi khó hiểu, nó vẫn là một trải nghiệm rất khó quên.

Các tác phẩm khác của ông bao gồm bộ ba The Godhead (Towing Jehova, Blameless in Abaddon, và The Eternal Footman), lấy bối cảnh thế giới sau khi Chúa đã chết, và những người sống sót tìm cách đưa ngài về nơi an nghỉ cuối cùng mà không để ai khác biết. Đây dứt khoát là môt câu chuyện rất táo bạvà rất lạ đời.

18) Bruce Sterling

Ảnh: Bruce Sterling - CC BY-SA 2.0

Bên cạnh William Gibson và những người khác, Bruce Sterling được coi là người đã hình thành phong trào cyberpunk – một dòng văn vô cùng quan trọng, gây ảnh hưởng đến mọi thứ từ phim ảnh cho đến game.

Danh sách tác phẩm của Sterling đầy những cuối tiểu thuyết thú vị, và là những cuốn đáng phải đọc nếu bạn muốn tìm hiểu về dòng cyberpunk giai đoạn đầu. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên ông xuất bản, Involution Ocean, là phiên bản Sci Fi của tác phẩm kinh điển, Moby Dick: chuyện lấy bối cảnh ở một núi lửa, đại dương thay bằng bụi, và xoay quanh mối quan hệ lãng mạn phức tạp của nhân vật chính và một nữ người ngoài hành tinh. Tác phẩm tiếp theo của ông, The Artificial Kid, viết về hành trình trở nên nổi tiếng của một cậu bé được biến đổi gen – nhờ những thước phim đánh nhau trên đường phố đẫm máu của cậu. Đây là một tác phẩm tập trung vào giai cấp rất thú vị, lấy bối cảnh là một thế giới với ranh giới rất rõ giữa người nghèo và người giàu, và được coi là đã gây ảnh hưởng đến The Hunger Games.

Các tiểu thuyết nổi tiếng và được fan khen ngợi khác của Sterling bao gồm: Schismatrix; Islands in the Net; The Difference Engine (viết cùng với William Gibson, một bộ đôi khó cưỡng!); Holy Fire; Zeitgeist; và nhiều truyện khác nữa.

Tuy nhiên, một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông là tuyển tập Mirrorshades. Mặc dù đây là bộ truyện ngắn từ rất nhiều tác giả (bao gồm của cả ông), khi Sterling biên tập cuốn này vào năm 1986, nó trở thành một dấu mốc lịch sử của dòng văn cyberpunk.

19) Stephen Baxter

Ảnh: Gerhard Heeke - CC BY-SA 3.0

Baxter là một trong những tác giả Sci Fi được kính nể nhất nước Anh và đã đoạt được nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm giải BSFA, giải Sidewise, giải Philip K. Dick, giải John W. Campbell, và nhiều giải thưởng khác. Các tác phẩm của ông bao gồm nhiều cuốn tiểu thuyết và truyện ngắn, với hai series nổi tiếng là Xeelee SequenceDestiny’s Children.

Xeelee Sequence bắt đầu năm 1991 với Raft (triển khai thêm từ mẩu truyện ngắn cùng tên hồi trước ông veiets), trong đó các nhân vật chính bước vào một vũ trụ khác với lực hấp dẫn mạnh hơn – mạnh đến mức không có hành tinh nào tồn tại cả, vì cứ hình thành là lập tức sẽ nát vụn. Truyện được tiếp nối với Timelike Infinity, Flux, Ring, và nhiều cuốn khác (bao gồm một tuyển tập truyện ngắn năm 2015, có tên Xeelee: Endurance).

Series Destiny’s Children của ông bắt đầu năm 2003, với Coalescent: một cuốn chia giữa câu chuyện của George trong nước Anh hiện đại và Regina, một cô gái sống ở Anh giai đoạn cuối thời La Mã. Hai năm sau đó xuất hiện thêm hai cuốn tiểu thuyết nữa, còn Resplendent xuất hiện năm 2005, bổ sung thêm vô số truyện ngắn và tiểu thuyết ngắn vào vũ trụ của Destiny’s Children.

Bộ ba NASA của Baxter bắt đầu năm 1996, với cuốn Voyage, tập trung vào sứ mệnh lên Sao Hoả trong một thế giới JFK thoát chết phi vụ ám sát đình đám năm 1963. Truyện tạo tiếng vang lớn trong giới Sci Fi, đoạt giải Sidewise. Một số tác phẩm gần đây của ông bao gồm series  The Long Earth, viết cùng với cố nhà văn vĩ đại Terry Pratchett. Series bao gồm The Long Earth, The Long War, và The Long Mars cùng một số cuốn khác.

20) Connie Willis

Ảnh: Ellen Levy Finch - CC BY-SA 3.0

Connie Willis viết truyện Fantasy và Sci Fi, và các tác phẩm trong dòng văn thứ hai của bà đã được ngợi khen và giành nhiều giải thưởng. Một trong những tác phẩm nổi bật nhất của bà là Remake năm 1995, trong đó ngành phim đã trải qua một cuộc cách mạng nhờ những tiến bộ trong đồ hoạ máy tính; sách được đề cử giải Hugo danh giá.

Một cuốn tiểu thuyết Sci Fi nổi tiếng và được nhiều người mến mộ khác của Willis là To Say Nothing of the Dog, một câu chuyện hài hước lấy bối cảnh thế giới với các nhà sử gia dịch chuyển xuyên thời gian (như Willis đã viết trong truyện ngắn Fire Watch và các cuốn tiểu thuyết Domesday BookBlackout / All Clear). Trong thế giới này, du hành thời gian chủ yếu dùng để phục vụ nghiên cứu sau khi người ta phát hiện ra nó không có tiềm năng tạo lợi nhuận.

Willis viết rất nhiều, đã cho ra đời hàng chục truyện ngắn và nhiều bài luận văn, và thường xuyên được đề cử/giành các giải thưởng Sci Fi lớn.

Long Nguyen dịch (theo Sci-Fi Addicts)
Credit ảnh nền: Sci-Fi Addicts

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan