(0)

15 truyện cần chuyển thể/tái chuyển thể thành phim gấp!

Khi truyện trở thành cảm hứng cho phim thì sẽ như thế nào? Các nhân vật như Harry Potter hay Percy Jackson mà lên màn bạc thì sẽ ra sao nhỉ? Trong một số trường hợp, chẳng hạn như Harry Potter, chúng ta có một bộ phim thât nhiệm màu, còn về phần Percy Jackson, kết quả không được như vậy. Chuyển thể truyện lên phim và chương trình truyền hình lúc thì thành công lúc lại thất bại, nhưng sẽ ra sao nếu tiền bạc và thời gian được đầu tư tử tế và câu chuyện được chuyển tải tốt?

15. TRÒ CHƠI CỦA ENDER

Ảnh: CBR

“Trò chơi của Ender” kể về thần đồng chiến lược trẻ tuổi Ender, và quân đội loài người chuẩn bị cho cuộc chiến chống “bọ.” Trong thế giới này, chính phủ Trái Đất cùng thành lập Hạm đội Quốc tế để chiến đấu chống “bọ” với những phi thuyền tối tân và hiện đại. Hạm đội Quốc tế tổ chức một chương trình nhằm đào tạo những bộ óc quân sự lỗi lạc nhất của loài người, con gọi là Trường Chiến Trận. Ender Wiggin, sau nhiều lần tham gia các tình huống chiến tranh giả lập, trở thành người giỏi nhất trong lịch sử trường.

Mặc dù bộ phim làm năm 2013 suýt soát lắm mới bù lại được kinh phí, chỉ thu được 125 triệu USD với mức đầu tư 110-115 triệu USD, phim không phải là một bản chuyển thể quá tệ. Lý do nó được đưa vào danh sách này là bởi vì mặc dù phim có tình tiết lắt léo rất ấn tượng, kết phim lại khiến fan muốn biết tiếp theo ra sao, mặc dù nếu là fan của bộ tiểu thuyết thì đã biết từ trước chuyện gì sẽ diễn ra rồi.

14. JOHN CARTER OF MARS

Ảnh: CBR

John Carter là nhân vật chính trong nhiều cuốn thuộc series truyện “Barsoom” của Edgar Rice Burroughs. John Carter đã tồn tại được hơn 100 năm và đã góp mặt trong truyện đăng trên báo, truyện tranh, tiểu thuyết, game và chương trình truyền hình. Chàng trai đến từ Virginia có thể di chuyển đến phiên bản Sao Hoả giả tưởng đã trường tồn cùng thời gian, và không phải vô cớ mà được như vậy.

Mặc dù “John Carter” của Disney năm 2012 đã ra mắt năm nhân vật tròn trăm tuổi, phim không được người xem và giới phê bình hưởng ứng lắm. Phần lớn mọi người sẽ công nhận phần hình ảnh trong phim không có gì để chê, nhưng cốt truyện và phát triển nhân vật bị yếu. Với một lịch sử rất dài và vô số câu chuyện để bổ sung cho cốt truyện gốc, bộ phim này đáng được có phần hai. Mặc dù phim không thu được doanh số tốt tại rạp, hầu hết người xem đều cảm thấy khó đưa ra nhận xét chính xác là phim hay hay dở. Chỉ cần điều chỉnh một chút, chắc chắn ta sẽ có một series phim tuyệt hảo hồi sinh từ đám tro tàn với đủ thể loại nhân vật.

13. Xứ cát

Ảnh: CBR

“Xứ cát” được viết năm 1965 và đăng hai lần trên tạp chí “Analog” và được coi là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng bán chạy nhất thế giới. Truyện có đan xen những vấn đề như chính trị, tôn giáo và công nghệ, lấy bối cảnh là hành tinh sa mạc Arrakis. Truyện có rất nhiều tầng nghĩa để chạm đến lòng độc giả và khiến họ cảm thấy hứng thú.

Series này đã có phim chuyển thể, mặc dù có độ dài tương đối nhưng cũng khiến fan của truyện bị chia làm hai phe. Một số fan rất thích bản chuyển thể, nhưng những người khác lại rất khó chịu với những sáng tạo quá đà của phim. Giới phê bình cũng đánh giá phim rất nghiêm khắc khi lần đầu công chiếu, nhưng dần dần phim đã có fan trung thành. Nhìn vào sự chia rẽ giữa fan của phim gốc cũng như độ nổi tiếng của các cuốn tiểu thuyết, “Xứ cát” xứng đáng được thêm một cơ hội trên màn bạc.

12. SPIDERWICK CHRONICLES

Ảnh: CBR

“The Spiderwick Chronicles” là một series tiểu thuyết thiếu nhi ngắn bao gồm năm cuốn sách gốc kể về những đứa trẻ nhà Grace khi chúng dọn vào nhà ông chú ba đời Arthur Spiderwick, tại đó phép thuật và tiên giới xuất hiện trước mắt bọn trẻ sau khi chúng vô tình tìm được cuốn sách hướng dẫn. Bắt đầu từ đó, bọn trẻ gần như luôn phải chiến đấu chống yêu tinh, quỷ khổng lồ và đủ loại sinh vật ma thuật; con quỷ độc ác biết biến hình Mulgarath tính tới nay là nguy hiểm nhất.

Series “The Spiderwick Chronicles” đã thử vận trong lĩnh vực phim ảnh, và mặc dù không phải bản chuyển thể quá tệ, phim tìm cách nhồi cả năm quyển vào trong cùng một phim. Mặc dù bản thân chuyện này đã nghiêm trọng rồi, cũng như việc loại bỏ hoàn toàn cuốn thứ tư, phần lớn mọi người lại có vẻ khó chịu trước việc Freddie Highmore đóng cả hai đứa sinh đôi. Series này hợp nhất là chuyển thành miniseries trên TV, kể cả nếu nó nằm trong tay studio Nickelodeon, bên sản xuất phim gốc phim. Họ có thể dễ dàng phân nhỏ từng quyển sách cũng như series phần hai và chuyển thể đầy đủ nội dung.

11. INHERITANCE CYCLE

Ảnh: CBR

“The Inheritance Cycle” bao gồm “Eragon,” “Eldest,” “Brisngr” và “Inheritance.” Series này chủ yếu kể về kị sĩ rồng Eragon mới xuất hiện và quá trình rèn luyện và cuộc nổi dậy chống lại gã Galbatorix xấu xa. Bên cạnh Eragon, truyện cũng viết về một số nhân vật khác như anh họ Roran, thủ lĩnh Varden Nasuada, và Arya công chúa tiên chiến binh. Mặc dù “Eragon” đã có phim chuyển thể, phim bị fan truyện chê nhiều. Cốt truyện bị đảo lộn, Arya trông không giống tiên, và việc những sinh vật mạnh nhất Alageasia bị giết quá dễ là những điểm trừ lớn nhất khiến phim bị chê.

“The Inheritance Cycle” nằm trong danh sách này bởi vì dù cho họ đã từng thử làm phim, đây là một series xứng đáng cơ hội thứ hai. Series này có thể chuyển thành một chương trình truyền hình hay có thể là lên phim lần nữa. TV sẽ là lựa chọn hợp lý hơn, vì khi chuyển thể như vậy, các cuốn sách có thể được chuyển thể hoàn toàn và bên làm phim để series kết thúc đúng chỗ.

10. THẾ GIỚI PERCY JACKSON

Ảnh: CBR

Percy Jackson là đứa con á thần của Poseidon và đến thời điểm hiện tại sống trong một thế giới với vô số thần thánh và quái vật. Thế giới này không chỉ có các vị thần Hy Lạp, mà cả thần Ai Cập, La Mã và Bắc Âu. Tác phẩm “Percy Jackson và các vị thần trên đỉnh Olympia” dựa trên thần thoại Hy Lạp đã mở cửa cho series “Kane Chronicles” dựa trên thần thoại Ai Cập, và sau đó là series “Heroes of Olympus” với những nhân cách phân tách của các vị thần Hy Lạp dưới dạng các thần La Mã tương ứng, và “Magnus Chase và the Gods of Asgard” giới thiệu với độc giả Valhalla và các vị thần Viking trong thần thoại Bắc Âu.

Mặc dù sự nghiệp phim ảnh của Percy không ấn tượng lắm, các câu chuyện trên trang giấy của những cuốn tiểu thuyết này nếu được đưa lên màn ảnh, dù màn ảnh nhỏ hay màn ảnh bạc, tử tế thì sẽ rất tuyệt vời. Một chương trình truyền hình hay series phim kinh phí lớn trên TV sẽ rất hợp với series này, và lượng u liệu có sẵn có thể giúp kéo dài phim thành nhiều phần. Điều duy nhất nên thay đổi là tiếp tục để các nhân vật lớn tuổi hơn.

9. FIVE NIGHTS AT FREDDY’S: THE SILVER EYES

Ảnh: CBR

Mặc dù một số người đã thấy nản những thứ dính dáng đến “Five Nights,” series game giờ không chỉ đã có vô số game fan làm, mà còn cả một cuốn sách từ người làm game là Scott Cawthon. “The Silver Eyes” diễn ra chủ yếu trong cùng thành phố nơi có Freddy Fazbear’s Pizza và xoay quanh Charlie, con gái người sở hữu và tạo ra Freddy cũng như những thứ bên trong, và nhóm bạn thời thơ ấu của cô cùng về thành phố dự đám tang.

Cuốn tiểu thuyết này có tiềm năng trở thành phim, mặc dù toàn bộ các tựa game sẽ giúp hình thành series. Phim không cần nhiều tiền, chủ yếu cần kinh phí cho các con thú máy. Mặc dù phim kiểu này dễ rơi vào dạng phim kinh dị chỉ hợp với vài người, vẫn rất đáng để thử cho nó một cơ hội.

8. FABLEHAVEN

Ảnh: CBR

Tính tới nay “Fablehaven” bao gồm năm cuốn thuộc series chính và mới đây nhất là cuốn đầu tiên trong series phần hai “Dragonwatch.” Series kể về bộ đôi Kendra và Seth Sorenson trong hành trình khám phá thế giới tiên, bệnh dịch và rồng thú vị và đôi khi là nguy hiểm. Bọn trẻ phát hiện ra chúng có thê rnhinf thấy các sinh vật thần thoại ở khu bảo tồn Fablehaven bằng cách dùng một loại sữa thần và thế là bắt đầu phiêu lưu. Khi Hiệu hội Sao Hôm xuất hiện, câu chuyện mở sang một trang mới hẳn.

“Fablehaven” phù hợp nhất là chuyển thành chương trình truyền hình kinh phí lớn để đầu tư cho hình ảnh và kỹ xảo. Dù là thể hiện căn dịch bóng tối biến các sinh vật tốt thành sinh vật xấu hay biến người thành rồng, chắc chắn không thể tằn tiện được, nhưng sự kì diệu của series này sẽ rất đáng đồng tiền.

7. THE LUNAR CHRONICLES

Ảnh: CBR

“The Lunar Chronicles” là phiên bản hình dung mới truyện cổ tích kinh điển, nhưng thêm chất Sci Fi đó là lấy bối cảnh thế giới toàn cyborg, người máy và người ngoài hành tinh. Một trong những yếu tố thú vị nhất của “The Lunar Chronicles” là các truyện đều có liên đới với nhau. Bên cạnh các cuốn chính của series, còn cả vài truyện ngắn có thể giúp phát triển hoàn thiện các nhân vật và đưa phim lên tầm cao mới. Các nhân vật được dựa trên cô bé Lọ Lem, cô bé quàng khăn đỏ, công chúa tóc dài và bà chúa tuyết nhưng không phải như truyện cổ tích ngày xưa.

Mặc dù chất Sci Fi không có nhiều, sự kết hợp giữa cổ tích và Sci Fi là một điều rất mới lạ. Series này có thể trở thành series TV hoặc phim, mà không cần kinh phí khổng lồ để gầy dựng thành cả một thương hiệu và xem tình hình ra sao.

6. DRAGON RIDERS OF PERN

Ảnh: CBR

Ba cuốn “The Dragon Riders of Pern” gốc kể về hành trình F’lar đi gầy dựng lại cộng đồng kỵ sĩ rồng, còn gọi là Weyrs. Ban đầu F’lar có ba cộng đồng rồng, trong khi đáng ra phải có tổng cộng bảy Weyrs. Người dân Pern xuất thân từ Trái Đất và tìm ra Pern trong một lần đi khai hoang, và họ nuôi rồng để tự vệ trước đám bào tử Thread có khả năng phá huỷ bất cứ thứ gì chúng chạm vào.

Series phim là cách hay nhất để thể hiện được đầy đủ sự đa dạng của “Dragon Riders of Pern.” Để làm đám rồng cũng sẽ cần kinh phí khá lớn. Series có nhiều yếu tố Sci Fi hay chẳng hạn như du hành thời gian và kết hợp chúng với các yếu tố thời trung cổ. Series có hơn mười hai cuốn, mỗi cuốn đều có thể hút hồn khán giả và thổi bừng sức sống mới vào một series xuất hiện từ cuối những năm 1960.

5. ARTEMIS FOWL

Ảnh: CBR

Để miêu tả Artemis Fowl thì tốt nhất hãy hình dung Tony Stark trộn với Sherlock Holmes, thêm cả cái thái độ, và với tấm lòng luôn làm việc thiện. Kéo dài tám cuốn và được người đọc rất mến mộ, nhân vật đầu sỏ tội phạm này đã tìm được chỗ đứng trong tim độc giả thế giới.

“Artemis Fowl” hiện đang trong giai đoạn tiền khởi quay, khiến nhiều fan rất vui. Fan đợi đến nay cũng phải hơn một thập kỷ rồi vì quyền chuyển thể thành phim được mua từ 2001 và sau đó kịch bản phải đến 2003 mới có, và bản thân kịch bản cũng có vấn đề và cứ bị sửa đi sửa lại cho đến 2015 xuất hiện tin Kenneth Branagh sẽ đạo diễn. Người ta đồn phim sẽ nhồi hai quyển truyện vào một, trộn hai cốt truyện khác nhau, nhưng đúng sai ra sao chỉ thời gian mới làm rõ.

4. THE RANGERS APPRENTICE

Ảnh: CBR

“The Ranger’s Apprentice” kể về Will, một chàng trai mồ côi muốn được thành hiệp sĩ như cha mình. Khi Will không được chọn vào trường đào tạo hiệp sĩ, anh được Master Ranger Halt nhận làm đồ đệ, một người nhiều khả năng biết phép thuật vì ông ta có thể xuất hiện rất bất thình lình. Trong quá trình Will được huấn luyện anh nhận ra mình thích việc này thế nào và chấp nhận bước trên con đường đó.

Series đến nay có tổng cộng 12 cuốn truyện, và một series phụ, cả hai đều đậm chất phiêu lưu và hưng phấn, rất phù hợp làm series phim hay chương trình truyền hình. Sẽ không gặp mấy vấn đề với kỹ xảo bởi vì phim có thể dùng chủ yếu hiệu ứng thực chứ không cần kỹ xảo nhiều, một điểm lợi lớn vì bối cảnh là thời trung cổ.

3. THE LAND OF STORIES

Ảnh: CBR

“The Land of Stories” là truyện viết tiếp nối các truyện cổ tích kinh điển nhưng có thêm một số tình tiết lắt léo. Đáng chú ý là các nhân vật như nàng tiên cá hay bà chúa tuyết không phải phiên bản Disney, mà là trực tiếp từ truyện của anh em nhà Grimm. Nhân vật chính của truyện là các cặp song sinh, họ bị kẹt trong thế giới Land of Stories và gặp đủ loại sinh vật huyền bí và những cảnh tượng cổ tích. Trong quá trình phiêu lưu ở Land of Stories họ đụng độ với những kẻ ác nhân kinh điển như thuyền trưởng Hook, bà chúa tuyết và bà hoàng độc ác.

Mặc dù một số người có thể đã chán truyện cổ tích, tác giả Chris Colfer đã thổi bừng sức sống mới vào những câu chuyện cũ đồng thời cho thêm nét riêng của mình vào. Đây là một trong những lý do chính để series này có khả năng thành công trên TV. Các nhân vật rất hấp dẫn và nhiều nhân vật có sự thân quen và khán giả có thể quan sát thế giới mới này qua con mắt của các nhân vật chính.

2. BỘ TIỂU THUYẾT INDIANA JONES

Ảnh: CBR

Mặc dù hầu hết biết đến “Indiana Jones” qua các phim nổi tiếng của Harrison Ford và Steven Spielberg, nó còn có cả một bộ tiểu thuyết viết về đủ loại hành trình kỳ ảo. Truyện xoay quanh đủ thứ từ Druids cho đến đám Phát-xít Indy đánh cho tơi bời hàng ngày. Mặc dù đậm chất phiêu lưu, truyện cũng có tính lãng mạn và lịch sử, giúp chúng trở thành một phần trong thế giới của Indiana Jones.

Thêm mấy cuốn tiểu thuyết này vào kho tàng Indiana Jones sẽ rất hợp, vấn đề lớn nhất là thay thế Harrison Ford. Tốt nhất nên tuyển diễn viên mới, có thể chưa nổi, và không đụng chạm gì đến các phim đã có! Hãy chỉ đưa các câu chuyện mới vào thế giới đã có sẵn. Ngoài ra, nếu phải gặp Shia Lebouf thêm lần nào nữa, không ai đảm bảo fan sẽ không nổi loạn, thế nên tốt nhất nên dùng các truyện trước khi có anh này xuất hiện.

1. DOROTHY MUST DIE

Ảnh: CBR

“Dorothy Must Die” và các tác phẩm theo sau viết bởi Danielle Page kể về một cô gái khác đến từ Kansas. Trong thế giới này, Dorothy quay lại Oz sau khi trở về Kansas và bị pháp thuật làm tha hoá. Truyện xoay quanh Amy Gumm, một cô gái ở một miền quê Kansas muốn tránh xa người mẹ vô trách nhiệm và kiếp sống kinh khủng nơi đây, cũng như cái trường cô phải theo học. Sau khi một trận lốc quái dị cuốn cô, con chuột nuôi của mẹ, và toàn bộ cái xe rơ-móc của cô lên trời, cô phát hiện ra mảnh đất Oz và số phận thê thảm đón chờ mình.

Thêm series “Dorothy Must Die” lên HBO thì không còn gì tuyệt hơn. Dù cho nó lấy bối cảnh xứ Oz, truyện có rất nhiều cảnh bạo lực và ngôn ngữ tục tĩu, bỏ đi là mất cái hay. Câu chuyện cũng còn tiến xa hơn series chính vì tác giả cũng viết một series tiểu thuyết ngắn xoay quanh các nhân vật khác trong truyện chẳng hạn như Người Sắt, Bù nhìn và Sư tử.

Long Nguyen dịch (theo CBR)
Credit ảnh nền: CBR

P/S: Bookism vừa mới xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan