(0)

11 BookTuber Sci-Fi & Fantasy bạn nên theo dõi

BookTuber là những người lên YouTube up vlog về sách. Các vlog của họ nói về đủ chủ đề, từ sách định đọc, tổng kết cuối năm/tháng, cho đến đào sâu phân tích các nhánh văn riêng, các mô típ, các chủ đề riêng. BookTuber thường tao ra các thử thách cho nhau, cùng tham gia các cuộc thi đọc, và nhờ vậy mà cộng đồng BookTube luôn hoạt động rất sôi nổi.

SFF BookTube là cộng đồng BookTuber chuyên bàn luận về khoa học viễn tưởng, fantasy, văn học tư biện các loại… không thiếu thứ gì. Trong bài viết dưới đây, bọn mình tổng hợp một số BookTuber thú vị mọi người nên ngó qua, và đồng thời cũng dẫn mọi người đi "thăm quan" thế giới BookTube luôn.

1) Elizziebooks

Elizziebooks cung cấp nhiều loại tin tức về cộng đồng BookTube, giới thiệu người xem đến với các kênh và các clip hấp dẫn trong chủ đề sách truyện. Cũng như một số BookTuber khác trong danh sách này, bên cạnh SFF Elizzie còn nói về nhiều dòng văn khác nữa.

2) PeruseProject

PeruseProject hay có những vlog thách đố bạn bè đoán cốt các tiểu thuyết YA dựa trên bìa sách. Các phỏng đoán đôi lúc trúng phóc mà đôi lúc sai bét nhè rất buồn cười. Cuối vlog sẽ là giới thiệu về nội dung của sách, và bạn có thể căn cứ vào đó mà cân nhắc có nên cho truyện vào danh sách nên đọc…

3) booksandpieces 

Trên YouTube, đặc biệt mảng làm đẹp, có rất nhiều vlogger hay đăng clip chia sẻ "chiến lợi phẩm" mới mua được, và mảng sách truyện cũng không nằm ngoại lệ. booksandpieces rất hay đăng các vlog khoe những "núi" sách khiêng được về cùng với các quyển được nhà xuất bản gửi đến nhờ cô review. Cô cũng rất hay làm clip đập hộp những ấn bản sách đặc biệt.

4) Elena Reads Books

Phần lớn các BookTuber đều có vlog tổng kết truyện hay hàng tháng, hoặc là tổng kết hàng năm. Riêng Elena Reads Books thì lại tổng kết hàng TUẦN! Sức đọc thật ghê gớm! Trong clip của cô luôn có tối thiểu một cuốn thuộc dòng SFF.

5) Rincey Reads

Rincey Reads cũng là một kênh Youtube hay có các tổng kết hay theo tháng. Truyện thường tụ tập từ đủ các dòng, nhưng gần như luôn có truyện SFF.

6) MercysBookishMusings

MercysBookishMusings hay làm các vlog tổng kết cuối năm, và thường cô đọc rất nhiều nên clip sẽ dài tầm 20 phút, thế nên sẵn sàng tinh thần ngồi giải lao khá lâu nhé. Clip của cô tổng kết rất nhiều thể loại truyện, tỏng đó có cả SFF.

7) Kalanadi

BookTuber có một trò chơi rất hay là đố nhau chỉ đọc lời mở đầu và chương đầu của các tác phẩm, sau đó ra quyết định có muốn đọc tiếp hay không. Kalanadi thường làm clip kiểu này về chín cuốn, bao gồm đủ thứ từ tiểu thuyết đến truyện ngắn và tuyển tập truyện ngắn.

8) InkBonesBooks

Channel này bàn rất sâu vào SFF, đặc biệt Fantasy. InkBonesBooks đã từng làm một series giới thiệu về các nhánh văn học của SFF như steampunk, fantasy đủ thể loại,...

9) SFF180

BookTuber thường xuyên được nhận các truyện sắp xuất bản để review. Thomas M. Wagner bên channel SFF180 là một trong những BookTuber làm việc này rất thường xuyên, review cả qua clip và các bài blog.

10) TheReadingOutlaw

Các BookTuber không chỉ nói về mỗi sách. Channel TheReadingOutlaw giới thiệu đến cho bạn các tạp chí SFF khác nhau và đưa lý do tại sao bạn nên cập nhật tin tức thường xuyên từ các tạp chí đó.

11) BooksAndBigHair

BooksAndBigHair hay có chuyên mục điểm lại những series nổi tiếng một thời; chẳng hạn như ở đây là Harry Potter, bộ truyện cô đọc từ hồi nhỏ và giờ muốn “một lần nữa cảm nhận sự diệu kỳ của nó.”

Extra: #BookTubeSFF

#BookTubeSFF là hashtag được các BookTuber sử dụng trên twitter để cùng nhau review, giới thiệu sách, và thảo luận về các tác phẩm SFF. Họ tổ chức riêng một buổi lễ trao giải mang tên #BookTubeSFF Awards.

Long Nguyen (theo Tor)
Credit ảnh nền: InkBonesBooks | YouTube

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan