(0)

10 thư viện kì lạ nhất thế giới

Mọi người thường nghĩ về thư viện là một nơi trang nghiêm, đạo mạo, gần như là một "thánh đường" dành cho sách vậy. Nhưng có thể khẳng định rằng 10 thư viên dưới đây hoàn toàn phá vỡ những chuẩn mực hình ảnh mọi người thường hình dung về thư viện.

Cuối tuần trước, tờ Atlantic mới đăng tải một bài viết thú vị về vai trò của thư viện thế kỉ 21 trong thời đại điện thoại và máy tính bảng ngày nay. Một vài thư viện đã có một vài bước đi đột phá nhằm theo kịp thời đại, được thể hiện qua kiến trúc và vận hành thư viện. Hãy cùng Bookism tìm hiểu về 10 thư viện kì lạ trên thế giới chiếm được nhiều cảm tình của công chúng nào laugh.

1) Thư viện Mông Cổ di động dành cho trẻ em

Những chú lạc đà chuyên chở sách tới những vùng xa xôi cho trẻ em, một tràng pháo tay !

2) Thư viện sân bay Sciphol - Amsterdam

Thư viện sân bay đầu tiên trên thế giới.

3) Thư viện di động A47

Với thiết kế vô cùng độc đáo, thư viện này còn có thể "biến hình" phù hợp với từng hoàn cảnh. Không biết "biến hình" thành kiểu gì nhỉ indecision

4) Thư viện khu nghỉ dưỡng Soneva Kiri

Tọa lạc trên đảo Gulf tại Thái Lan, thư viện được xây dựng theo kiến trúc thiên nhiên độc đáo với các sách chủ yếu về sinh thái tự nhiên và phong tục tập quán của đất nước "Chùa Vàng".

5) Thư viện Vasconcelos

Thư viện siêu khủng này tọa lạc tại thủ đô Mexico

6) Tu viện Saint Catherine

Đây là một trong số ít thư viện chứa nhiều sách báo về Thiên chúa giáo nhất trên thế giới với hơn 1.8 triệu bản trang giấy nguyên bản.

7) Thư viện sách tranh

Thư viện được xây dựng dưới bàn tay kiến trúc sư tài ba Tadao Ando

8) Thư viện bãi biển Đen

Với hơn 2500 cuốn sách được viết bới 10 ngôn ngữ khác nhau, không tồi chút nào cho một buổi chiều nằm thư giãn dưới làn gió biển mát lạnh wink

9) Thư viện vườn Levinski

Được dựng nên nhằm mục đích hỗ trợ những người lao động nhập cư ở Tel Aviv, thư viện được xây dựng dựa trên nền móng của một trạm chờ xe buýt cũ. Mỗi dịp cuối tuần, thư viện lại đón hàng nhóm đông người yêu sách tới đây.

10) Thư viện vũ khí hủy diệt

Thư viện cuối cùng mang cái tên vô cùng phong cách thật ra mang hình hài của một chiếc mui trần Ford Falcon năm 1979 mang trên mình hơn 900 đầu sách khác nhau.

 

Quang Hoang (theo Flavor Wire
Credit ảnh nền: Wikipedia

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây: