(0)

10 tác giả có ảnh hưởng nhất tới nền khoa học viễn tưởng

Dưới đây là những nhà văn có những đóng góp quan trọng, ảnh hướng lớn tới dòng văn khoa học viễn tưởng ngày nay

1) DOUGLAS ADAMS

Douglas Adams có lẽ là một trong những tác giả được biết tới nhiều nhất trong danh sách, và các tác phẩm của ông đều rất đặc biệt. Thành tựu nổi tiếng nhất phải kể tới của ông có lẽ là Seri "Hitchhiker's guide to the Galaxy" Bộ tiểu thuyết đã kết hợp yếu tố hài hước cùng với những chi tiết không tưởng đến nay vẫn được hàng triệu người yêu mến.

2) ORSON SCOTT CARD

Nếu là một fan của Trò chơi của Ender ( The Ender's Game) thì không có lí nào lại không biết tới người đàn ông vô cùng nổi tiếng này.Có thể nói seri Ender's Game cùng với Dune là hai trong số những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất mọi thời đại, đặc biệt là dòng văn học hiện đại. Nếu như William Gibson là cha đẻ của thể loại cyber-punk, thì Orson Scott Card chính là linh hồn của dòng văn khoa học viễn tưởng hiện đại.

3) ROBERT HEINLEIN

Rất nhiều fan hâm mộ khoa học viễn tưởng chân chính đã rất bất bình khi tên tuổi của Robert Heinlein bị che phủ bởi cái bóng quá lớn của Isaac Asimov.  Âu cũng có thể coi là một điều dễ hiểu khi tên tuổi của tác giả này thường gắn liên với dòng văn "Hard Sci Fi", hay hiểu một cách ví von là dòng văn học khoa học viễn tưởng hàn lâm, mang nặng yếu tố khoa học. Tuy vậy không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của người đàn ông vĩ đại này khi ông, cùng với Asimov và Clark được gọi là "Ba cây cổ thụ của làng khoa học viễn tưởng". Thêm một chi tiết nữa là trong quãng đời mình, Heinlein đã dành được tới...4 giải Hugo.

4) WILLIAM GIBSON

Ông có thể coi là cha đẻ của dòng văn học "Cyber-punk" hiện đại. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về tầm ảnh hường của Gibson, hay theo như lời của một nhà phê bình "Ông ấy tạo ra cái mới hay đang phá hủy cái cũ, chỉ có thời gian mới có thể trả lời." Tuy vậy không thể phủ định những đóng góp của cha đẻ của những "Johnny Mnemonic" và "Neuromancers" vào nền văn học.

5) RAY BRADBURY

Chỉ vài từ thôi: 451 độ F, đã thấy quen chưa? Cuốn tiểu thuyết được coi là chuẩn mực cho dòng văn học "Distopyan Science Fiction" Ông là người truyền cảm hứng cho một loạt các thế hệ nhà văn, với những tác phẩm bất hủ như 451 độ F"Dandelion Wine", "Something Wicked This Way Come"...

6) FRANK HERBERT

Nào là Xứ Cát, rồi Cứu tinh xứ cát, những tác phẩm được coi là đối trọng nặng kí duy nhất so với seri Chúa nhẫn đại diện cho dòng văn học huyển ảo (Fantasy). Tác phẩm của ông nổi tiếng tới mức có hẳn cho mình một tv seri trên đài Sy-Fy, và 5 phần tiếp theo đã được chính con của Herbert chắp bút. Cả tác phẩm là một tuyệt tác xuất sắc về thế giới trong tương lai, để cập tới những vấn đề đáng chú ý như sự tồn tại của con người, sự tiến hóa, môi trường sinh thái, cùng với điểm xuyết của vài vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị và quyền lực. Tất cả tạo nên bộ truyện khoa học viễn tưởng bán chạy nhất mọi thời đại.

7) ARTHUR C.CLARKE

Một trong "Ba cây cổ thụ của làng khoa học viễn tưởng", Clarke có thể nói là một trong những người có ảnh hưởng nhất tới khoa học viễn tưởng không chỉ giới hạn trong văn học mà còn cả nghệ thuật thứ bảy. Tác phẩm 2001: A Space Odyssey trong seri Space Odyssey của ông là một trong những bộ phim được ưa thích nhất, thường xuyên lọt tốp những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Chính tác phẩm này đã giúp cho dòng văn học khoa học viễn tưởng  tới với đông đáo khán thính giả.

8) ISAAC ASIMOV

"Cây cổ thụ" nổi tiếng nhất trong bộ ba, một trong những nhà văn được biết tới một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Trong sự nghiệp sáng tác văn hoc của mình, Asimov đã sáng tác hơn 500 cuốn sách, xấp xỉ 90.000 lá thứ và bưu thiếp. Ông viết sách về mọi lĩnh mực, có lẽ ông chỉ không viết mỗi sách về...triết học. Những tác phẩm về Robot cũng như nguồn gốc (Foundation) của ông chính là kim chỉ nam dẫn lối cho các tác giả khoa học viễn tưởng hiện đại.

9) JULES VERNE

"Cuộc phiêu lưu vào lòng đất", "80 ngày vòng quanh thế giới", "Hai vạn dăm dưới đáy biển"...Những tác phẩm không chỉ giúp Verne nổi tiếng như là người tiên phong cho thể loại khoa học viễn tưởng, mà còn góp phần đưa tên ông vào danh sách "những cây đa cây đề" của làng văn hoc thế giới. Những tác phẩm đầy sinh động và chi tiết của ông về tàu ngầm, tàu vũ trụ...trước cả thời điểm chúng sinh ra làm say mê biết bao thế hệ độc giả.

10) H.G.WELLS

Người đàn ông này có lẽ nắm cả hai danh hiệu "nhà văn khoa học viễn tưởng mang tầm ảnh hưởng nhất" và "nhà văn viết truyện khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất". "Cỗ máy thời gian", tác phẩm của Wells đã được nhiều người bầu chọn là tác phẩm khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất từng được xuất bản, chưa kể đến các tác phẩm xuất chúng khác như "Chiến tranh giữa các thế giới" hay "Người vô hình"...Sau hơn 100 năm, các tác phẩm của ông vẫn hấp dẫn và độc đáo tới độ làm si mê các nhà làm phim Hollywood, và đặt nên một chuẩn mực của sự hoàn hảo. 

Quang Hoang (theo Listverse)
Credit ảnh nền: entrepreneur

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan