(0)

10 giả thuyết khoa học viễn tưởng đã thành sự thực

Khoa học viễn tưởng là những tác phẩm nhìn về những tương lai có thể xảy ra. Và đôi khi, một trong số những tương lai đó lại thành sự thực. Cùng Bookism tìm hiểu về 10 10 tiên đoán chính xác bước ra từ thế giới khoa học viễn tưởng nhé!

1) Thẻ tín dụng (1888)

debit card

Thế giới tiền tệ, tài chính ngày nay có thể nói là khác một trời một vực so với một thế kỷ trước. Các ngân hàng, tài khoản điện tử xuất hiện rất hiều, và dù ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất, chỉ cần một cú quẹt thẻ là bạn có thể lập tức có tiền chi tiêu. Ý tưởng này lần đầu xuất hiện trong tác phẩm Looking Backward của Edward Bellamy. Nhà văn đã đưa ra khái niệm of “tín dụng phổ thông.” Người dân trong thế giớii utopia của ông luôn mang theo một loại thẻ có thể rút “tín dụng” từ ngân hàng để trả tiền mua hàng hoá, dịch vụ mà không cần dùng đến tiền giấy.

2) Xe tăng (1903)

xe tăng

H.G. Wells là một trong những nhà văn có tài nhìn xa trông rộng nhất giai đoạn thế kỷ 20 với những tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển. Năm 1903, với tác phẩm The Land Ironclads, ông đưa các chiến thuyền bọc thép khổng lồ lên trên cạn, tạo ra một thứ máy mà ngày nay ta gọi là xe tăng. Mãi đến tận năm 1916, chiếc xe tăng đầu tiên mới được dùng trong trận Somme.

3) Tai nghe (1953)

tai nghe

Khi Ray Bradbury xuất bản cuốn 451 độ F năm 1953, máy nghe nhạc cầm tay đã tồn tại rồi. Nhưng tai nghe thì cực kỳ cồng kềnh, xấu xí và nặng kinh khủng. Chính vì thế mà những thiết bị bé như “vỏ ốc” mang lại “một tràng âm thanh, âm nhạc và bài nói” thực sự là một ý tưởng đột phá. Ông tả gần như chính xác y hệt các thiết bị tai nghe ta dùng ngày nay (mãi đến năm 2000 mới bắt đầu thực sự thành trào lưu).

4) Chat hình (1911)

skype

Từ lần đầu xuất hiện tại Hội chợ Thế giới ở New York năm 1964 đến nay, công nghệ chat hình đã phát triển vượt bậc với những thương hiệu như FaceTime và Skype. Và ý tưởng này lần đầu xuất hiện trong 1 tác phẩm khoa học viễn tưởng năm 1911 của Hugo Gernsback: Ralph 124c 41+. Trong truyện có một thiết bị gọi là “telephoto,” cho phép người dùng nhìn thấy nhau khi gọi điện.

5) Cho người lên mặt trăng (1865)

moon landing

Jules Verne là một trong những nhà văn khoa học viễn tưởng nổi nhất giai đoạn những năm 1800, và một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, From The Earth To The Moon, đã đoán chuẩn xác rất nhiều mặt của cuộc hạ cánh lên mặt trăng năm 1969 của tàu Apollo 11. Phi hành gia trong truyện Verne được phóng từ Florida. thậm chí ông còn đoán rất chuẩn lượng lực cần thiết để đẩy tên lửa ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất.

6) Máy tính bảng (1968)

ipad

iPad được coi là một trong những sản phẩm đột phá nhất của giới công nghệ trong những năm gần đây. Trước khi Steve Jobs xuất hiện và thổi bừng lên cơn sốt công nghệ với logo quả táo cắn dở, đã từng có một nhà văn đưa ra ý tưởng tương tự. Nhà văn đó tên là Arthur C. Clarke. Trong cuốn 2001: A Space Odyssey của mình, Clarke đã giới thiệu một thiết bị có tên "newspad,” một loại màn hình đọc báo cầm tay.

7) Thuốc chống trầm cảm (1931)

drug

Brave New World của Aldous Huxley là một trong những cuốn khoa học viễn tưởng có tính tiên đoán cao nhất từng được xuất bản. Một trong những chi tiết nổi bật nhất trong truyện của Huxley là soma, thứ thuốc biến đổi cảm xúc dành cho người dân London giai đoạn 2540. Thuốc chống trầm cảm phải đến đầu những năm 1950 mới bắt đầu được đưa vào nghiên cứu.

8) Trò chơi thực tế ảo (1956)

pokemon

Bạn có thể không chơi, hoặc thậm chí thấy rất khó chịu trước cảnh nam phụ aous lão ngày ngày giương điện thoại giữa đường, nhưng chắc chắn bạn không thể phủ nhận được độ lan toả của trò chơi Pokemon Go. Và trước khi có một Pokemon Go như ngày nay, Arthur C. Clarke đã từng cho người đọc tận hưởng cảm giác chơi các trò chơi thực tại ảo trong tác phẩm The City and the Stars. Truyện thậm chí còn được ra đời trước khi trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới xuất hiện.

9) Truyền thông bằng vệ tinh (1945)

vệ tinh

Một trong những bước nhảy lớn nhất của khoa học kỹ thuật những năm vừa qua là mạng thông tin truyền thông của ta. Và vào năm 1945, Arthur C. Clarke lại một lần nữa tiên đoán được điều này với tác phẩm The Space-Station: Its Radio Applications. Trong truyện có nói về việc sử dụng các vệ tinh địa tĩnh làm rơle liên lạc, đặc biệt là áp dụng cho truyền hình.

10) Bom hạt nhân (1914)

bom hạt nhân

Ngày 06/08/1945, cả thế giới rúng động trước một thứ vũ khí lần đầu xuất hiện: bom hạt nhân. Không một ai nghĩ con người lại có thể chế tạo một quả bom với sức công phá lớn như vậy. Nhưng nếu đã đọc The World Set Free của H.G. Wells năm 1914, có thể họ đã chuẩn bị được tinh thần. Trong truyện H.G. Wells mô tả một thứ bom dùng công nghệ phóng xạ, và khi kích nổ phát ra sức ép và sức nóng kinh hồn, vượt xa mọi khí cụ hiện hành.

Long Nguyen (theo Tested)
Credit ảnh nền: pixabay

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan