(0)

10 cuốn sách gây tranh cãi nhất trong lịch sử

Sách là một loại hình nghệ thuật, là nơi mà các nhà văn, nhà thơ bày tỏ cảm tưởng, suy nghĩ của mình. Rất nhiều những tác phẩm văn học bị ngăn cấm vì mang tư tưởng đi ngược lại chuẩn mực hoặc đôi khi...vượt quá thời đại.

1) Lolita - ​Vladimir Nabokov

Câu chuyện về một gã đàn ông cưới một người phụ nữ để có dịp gần gũi hơn với cô con gái nhỏ 12 tuổi đã gây quá nhiều tranh cãi nhiều năm qua. Cuốn sách bị ngăn cấm tại nhiều quốc gia và nhiều nhà văn, nhà phê bình mỉa mai tác phẩm là sách khiêu dâm trá hình, đảm bảo vị trí "cuốn sách gây nhiều tranh cãi nhất."

2) Tại sao con chim trong lồng lại hót - Maya Angelou​

Cuốn tự truyện của nữ nhà văn Maya Angelou dẫn đầu bảng danh sách "những cuốn sách gây nhiều tranh cãi nhất nước Mỹ". Cuốn sách chứa nhiều chi tiết phân biệt chủng tộc, hiếp dâm, lạm dụng chất câm, dung tục và vô vàn vấn đề nhạy cảm khác. Cuốn sách được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường đại học như một mình chứng hùng hồn cho sức mạnh ý chí của mỗi cá nhân. Tuy vậy, nhiều trường đã loại cuốn sách ra khỏi chương trình học và cho đến nay, cuốn sách vẫn được coi là một trong những tác phẩm khó đọc nhất.

3) Sát nhân tâm thần người Mỹ - Brett Easton Ellis​

Cuốn sách mang đậm tính bạo lực! tác phẩm của nhà văn Brett Easton Ellis kể về một người Mỹ thành đạt với những vặn vẹo về tâm lý rồi dần tha hóa trở thành một kẻ sát nhân hàng loạt gây sốc cho nhiều độc giả bởi tính tàn bạo của nó. Cuốn sách bị cấm tại Đức đầu tiên, tiếp theo là tại Australia và Canada cấm hoàn toàn việc đọc sách hay hạn chế việc bán cuốn sách tranh cãi này. Greenlands cho tới nay vẫn cấm hoàn toàn tác phẩm.

4) Chùm nho uất hận - John Steinbeck​

Vào thời điểm ra mắt, rất nhiều người Mỹ tẩy chay tác phẩm chỉ vì tính chân thực của nó khi mô tả cuộc sống khó khăn và bị áp bức của người nghèo những năm 1939. Theo tiết lộ của nhà xuất bản, cuốn tiểu thuyết thậm chí còn mang nhiều chi tiết khủng khiếp hơn trước khi được biên tập lại. Cuốn sách từng bị đốt, tẩy chay, lên án bất chấp sự thực rằng bản thân tác phẩm là một tuyệt tác văn chương.

5) Điệu tango ba người - Justin Richardson và Peter Parnell​

Cuốn sách dành cho trẻ em kể về hai ông bố chim cánh cụt cùng nhau ấp trứng và nuôi dạy con. Cuốn sách đầy những hình ảnh ẩn dụ về sự đồng tính đã mang tới nhiều tranh cãi khủng khiếp. Nhiều người Thiên Chúa giáo cũng như hội những người bài trừ đồng tính đã tổ chức những cuộc biểu tình phản đối đông đảo vào thời điểm cuốn sách ra mắt năm 2005.

6) Túp lều bác Tom - Harriet Beecher Stowe

Cuốn sách được ra mắt tại thời điểm sở hữu nô lệ đang đạt tới đỉnh cao tại Mỹ, cuốn sách rọi ánh sáng một cách không thương tiếc vào sự bất công và những đau khổ khủng khiếp mà tầng lớp nô lệ Châu Phi phải hứng chịu tại nước Mỹ thời điểm bấy giờ. Như lẽ tất nhiên, cuốn sách bị lên án khủng khiếp bởi giới chủ nô và bị tẩy chay không thương tiếc, may mắn thay những giá trị nhân đạo sâu sắc trong cuốn sách giúp tác phẩm vượt qua được mọi gian khó và trở thành một tượng đài trong lịch sử văn học.

7) Hạ chí tuyến Henry Miller

Cuốn tự truyện của Miller kể về cuộc sống tha hương của tác giả tại Pháp. Cuốn sách chứa nhiều nội dung dung tục và ngay lập tức bị cấm tại Mỹ vào năm cuốn sách được xuất bản năm 1934.

8) Những vần thơ ma quái - Salman Rushdie

Cuốn sách kể về cuộc sống tha hương của một người Ấn Độ tại Anh bị ngăn cấm mạnh mẽ tới nỗi độc giả có thể bị bắt bỏ tù nếu bị bắt gặp đọc cuốn sách tại Venezuela.Tai Nhật Bản, việc bày bán cuốn sách đồng nghĩa với một án phạt rất nặng. Một vài nhà sách tại Mỹ từ chối việc bày bán cuốn sách vì bị đe dọa tính mạng. Tại sao cuốn sách bị phản đối mạnh mẽ tới vậy? Những ý kiến của tác giả Rushdie về Hồi giáo được mô tả trong cuốn sách bị coi là phỉ báng và "vô thần."

9) Giấc mộng đêm hè - Stephen Chobsky​

Cuốn sách xoay quanh những lá thư của một cậu thanh niên gửi cho một người bạn bí ẩn. Nội dung những bức thư là trải nghiệm của cậu trai về sex, sự bạo hành và việc sử dụng chất cấm. Cuốn sách bị coi là mang nặng tư tưởng đồng tính được ản dụ khéo léo qua lời người kể chuyện bị ngăn cấm tại một số thư viện và thành phố Mỹ. 

10) Sự biến đổi - Franz Kafka

Không có gì quá đáng về câu chuyện một người đàn ông dần biến thành một chú bọ cả! Tuy nhiên ẩn dấu dưới những câu văn là cả một câu chuyện về sự cô lập và những mối bất hòa. Cuốn sách bị ngăn cấm tại Czechoslovakia, quê hương của chính tác giả chỉ vì cuốn sách được viết bằng tiếng Đức. Cuốn sách cũng bị cấm tuyệt đối bởi chủ nghĩa phát-xít và liên bang Xô-Viết xưa.

Quang Hoang (theo therichest)
Credit ảnh nền: denverlibbrary

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan