(0)

10 cuốn sách đắt nhất thế giới

Với một fan hâm mộ sách chân chính, ít có điều gì hạnh phúc hơn việc sở hữu một cuốn sách sách quý hiếm dù đôi khi cái giá của chúng có "hơi" đắt hơn những phiên bản khác.

Nhắn nhủ với những ai đã hoặc đang sở hữu những cuốn sách quý giá như danh sách dưới đây, các bạn đúng là những người hết mình vì đam mê chân chính wink.

1) The First Book of Urizen, William Blake - $2.5 triệu

Được in lần đầu tiên vào năm 1754, The First Book of Urizen là cuốn sách đầu tiên trong seri những lời tiên tri của Blake ( nhiều người nói là cuốn sách quan trọng nhất trong cả seri.)  Năm 1999, một trong tám phiên bản còn sót lại của cuốn sách đã được bán tại Sotheby's New York với giá 2.5 triệu đô-la

2) The Tales of Beedle the Bard, J.K.Rowling - $3.98 triệu

Tựa đề cuốn sách đã được nhắc rất nhiều lần trong phần cuối của seri sách dành cho thiếu nhi về cậu bé phù thủy nổi tiếng nhất thế giới, thậm chí cuốn sách đã được xuất bản hàng triệu bản trên toàn thế giới. Ít ai biết rằng có bảy phiên bản rất giới hạn được viết tay và minh họa bởi chính J.K.Rowling, sáu trong bảy quyển dưới quyền sở hữu của gia đình cũng như người thân tác giả, chỉ một quyển duy nhất được bán đấu giá năm 2007. Gần như ngay lập tức, cuốn sách đã được Amazon mua với giá tiền kỉ lục, 3.98 triệu. đô-la. Số tiền bán đấu giá cuốn sách đã được quyên góp cho quỹ từ thiện "The Children's Voice."

3) Geographia Cosmographia, Claudius Plotemy - $4 triệu

Được coi là cuốn địa đồ đầu tiên trên thế giới, và cũng là cuốn sách đầu tiên sử dụng phương pháp khắc hình minh họa. Ptolemy's 1477 Cosmographia được bán tai Sotheby's London với giá £2,136,000, xấp xỉ 4 triệu đô tại thời điểm đó.

4) Traité des arbres fruitiers​ ( Treatise on Fruit Trees​ ), Henri Louis Duhamel du Monceau, minh họa bởi Pierre Antoine Poiteau và Pierre Jean Francols Turpin - $4.5 triệu

Chắc chắn đây là cuốn sách đắt nhất viết về trái cây (minh họa mười sáu lại trái cây khác nhau.) Bộ sách năm quyển này được bán với giá 4.5 triêu đô-la năm 2006.

5) The Gutenberg Bible - $4.9 triệu

Cuốn sách được bán Christie's New York năm 1987 với mức giá kỉ lục 4.9 triệu đô-la, chỉ có 48 phiên bản của cuốn sách tồn tại trên thế giới. 

6) First Folio, William Shakespeare - $6 triệu

Mặc dù những phiên bản đầu của cuốn sách chỉ được bán với giá 1 bảng anh ( thêm một đồng nữa nếu bạn muốn cuốn sách được bọc gia hay trang trí, First Folio bản nguyên bản là một trong những cuốn sách đắt giá nhất thế giới, đặc biết với giới sưu tầm sách. Chỉ còn 228 cuốn trên tổng số 750 cuốn còn tồn tại tới giờ. Năm 2001, người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen mua cuốn sách tại Christie's New York với giá $6,166,000 đô-la.

7) The Canterbury Tales, Georffrey Chaucer - $7.5 triệu

Phiên bản thế kỉ 15 của cuốn sách được bán với mức giá không tưởng £4.6 triệu bảng (xấp xỉ 7.5 triêu đô-la) tại London năm 1998. 

8) Birds of America, James Audubon - $11.5 triệu

Năm 2000, nhà đấu giá Christie bán đấu giá một trong 119 cuốn còn tồn tại trên thế giới với giá $8,802,500 đô-la. Mười năm sau, một phiên bản nữa được được bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby tại London với giá £7,321,250 (xấp xỉ $11.5 triệu đô-la.) Năm nay, một phiên bản nữa sẽ được đem bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie và hứa hẹn sẽ tạo nên một kỉ lục nữa. 

9) The Gospels of Henry the Lion, Order of Saint Benedict - $11.7 triệu

Được trinh bày bơi Henry the Lion, Duke of Saxony, nhằm tưởng nhớ tới Đức Trinh Nữ Maria tại nhà thờ Brunswick, cuốn sách phúc âm này được chính phủ Đức mua từ nhà đấu giá Sotheby tại London năm 1983 với giá £8,140,000 ( xấp xỉ 11.7 triệu đô-la .) Cuốn sách là một kì công kiến trúc thu nhỏ ( hơn 266 trang với hơn 50 trang minh họa) với những chi tiết đặc trưng của Châu Âu thế kỉ 12.

10) The Codex Leicester, Leonardo da Vinci - $30.8 triệu

Cuốn nhật kí khoa học nổi tiếng nhất của thiên tài toàn năng Leonardo da Vinci gồm 72 trang viết tay về những phát mình kì diệu, các tư tưởng mới lạ hay những giả thiết độc đáo của thiên tài người Ý. Cuốn sách được mua lần đầu tiên năm 1771 bởi bá tước vùng Leicester Thomas Coke. Vào năm 1980,  cuốn sách được mua bởi nhà sưu tầm nghệ thuật Armand Hammer trước khi được mua bới thiên tài tỉ phú Bill Gates năm 1994 với giá $30,800,000. Cuốn sách ngay lập tức được được dùng làm hình nền bán kèm Microsoft Plus! năm 1995, đúng là người đã giàu ngày càng giàu thêmlaugh.

 

Quang Hoang (theo Flavorwire)
Credit ảnh nền: sellbookfast.com

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây: