(0)

10 bài hát ngang tầm những cuốn TIỂU THUYẾT SF/F (Sci Fi/ Fantasy) thứ thiệt

Nhạc nhẽo thường hay ca cẩm về tình yêu tình báo, về tiệc tùng này nọ, nhưng thỉnh thoảng ngành âm nhạc cũng cho xuất xưởng được những tác phẩm kể lại những câu truyện SF/F đầy đủ, thậm chí hào hùng (mà không cần lặp đi lặp lại từ “baby” tận 500 lần).

1) A Space Oddity | David Bowie

a space oddity

Nguồn: Amazon

Trong bài hát này, cố nhạc sĩ David Bowie đã kể lại câu chuyện về một phi hành gia bay vào vũ trụ, bất chợt nổi hứng chỉnh cho phi thuyền bay vào vùng chưa từng được khám phá, nơi anh sẽ không còn hi vọng trở về. Bài hát rất kiệm lời kể, nhưng lại thể hiện rất tài tình mạch truyện và phản ứng bất ngờ của phi hành gia khi anh ta đối mặt với cái bao la của vũ trụ.

2) The Battle of Evermore | Led Zeppelin

the battle of evermore

Nguồn: Youtube

Ban nhạc Led Zeppelin rất hâm mộ tác phẩm "Chúa tể những chiếc nhẫn" của Tolkien, bởi thế mà các bài hát của họ thường hay có một số chi tiết liên quan đến Tolkien. Riêng Battle of Evermore thì họ không chỉ dùng vài ba chi tiết nữa, mà toàn bộ bài hát thực sự xứng đáng là một tiểu thuyết chiến tranh Fantasy đậm chất anh hùng.

3) ’39 | Queen

'39

Nguồn: Youtube

’39 được coi là một trong những bài hát xúc động nhất từng được sáng tác. Lời nhạc kể về những phi hành gia dũng cảm bỏ lại đằng sau Trái Đất tan hoang để đi tìm một hành tinh mới cho loài người sinh sống. Cuộc hành trình chỉ hết có một năm, nhưng vì su giãn nở của thời gian, khi về nhà báo tin thắng lợi, họ nhận ra một thế kỉ đã trôi qua và người thân họ đã mất cả. Bài hát kết lại với câu: “For my life / still ahead / pity me.”

4) Come Sail Away | Styx

come sail away

Nguồn: Wikipedia

Thay vì nói về các nhà du hành vũ trụ, Come Sail Away là cuốn tiểu thuyết Sci Fi kể về một chàng trai bơi thuyền đến một miền đất mới. Khi đang hoài niệm về đời mình ở giữa biển, tàu anh được viếng thăm bởi những thực thể anh nghĩ là thiên thần, nhưng thực chất là người ngoài hành tinh, đến mời anh ta đi khám phá vũ trụ cùng họ.

5) Flash’s Theme | Queen

flash's theme

Nguồn: Allmusic

Flash nằm trong bộ nhạc nền cho phim Flash Gordon, và mặc dù lời nhạc không có nhiều, những đoạn clip và hội thoại trong phim thể hiện rất rõ chất anh hùng ca trong vũ trụ của bài hát.

6) Still Alive | Jonathan Coulton

still alive portal

Nguồn: Geekadelphia

Hẳn không game thủ nào lại không biết đến Portal. Still Alive, bài hát kết game sau khi phá đảo tóm tắt lại hoàn hảo toàn bộ diễn tiến của trò chơi đứng từ góc nhìn của GLaDOS, kẻ từ đầu đến cuối game chỉ chăm chăm giết người chơi. Đây có lẽ là bài hát Sci Fi hấp dẫn nhất danh sách.

7) In the Year 2525 | Zagar & Evans

in the year 2525

Nguồn: Wikipedia

Bài hát này là một hit nổi đình nổi đám năm 1969, mặc dù nó tóm tắt lại lịch sử đẫm máu trong tương lai của nhân loại đến tận năm 2525. Zagar và Evans đã vẽ lên một viễn cảnh thế giới tương lai đầy kinh hoàng, đủ sức làm thính giả rợn tóc gáy.

8) Iron Man | Black Sabbath

iron man

Nguồn: Youtube

Bài hát ra đời từ trước khi nghe đến Iron man người ta nghĩ ngay đến Tony Stark. Câu chuyện có thể tóm tắt như sau: tên quái cứu thế giới, thế giới phản lại tên quái, tên quái lên kế hoạch trả thù.

9) 2112 | Rush

rush 2112

Nguồn: Wikipedia

2112 kể về một xã hội xuyên giải thiên hà trong tương lai, nơi những tên cuồng tín kiểm soát mọi thể loại nghệ thuật, từ sách báo đến âm nhạc. Một người phát hiện ra chiếc đàn ghi ta cổ và tự tạp tành làm nhạc. Khi phát hiện ra, các mục sư phá huỷ cây đàn và trách mắng anh ta, khiến anh ta tự tử. Từ đó dấy lên một cuộc khởi nghĩa dành tự do sáng tác nhạc.

10) Mr. Roboto | Styx

mr. roboto

Nguồn: Wikipedia

Mr. Roboto cũng khá tương tự 2112, nhưng không đòi hỏi người nghe phải nghĩ quá sâu để hiểu được cốt truyện bài hát. Mr. Roboto vẽ lên viễn cảnh tương lai nơi nhạc rock đã bị cấm, và ngôi sao nhạc rock Kilroy thì bị bắt giam. Sau khi nghe tin đồn về một cuộc nổi loạn để khôi phục nhạc rock, ông đào thoát bằng cách giả dạng một con rô-bốt của tương lai.

Long Nguyen (theo Barnes and Noble)
Credit ảnh nền: Barnes and Noble

các bài liên quan